PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Bảo mật

5 Bước đơn giản để bảo vệ máy tính và thông tin của bạn trong thế giới internet

Cài đặt một phần mềm diệt virus trên máy tính để bảo vệ máy tính của bạn hàng ngày là điều nên làm. Ngoài ra bạn cũng cần chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân hay biết các thủ thuật công nghệ giúp bạn lướt web an toàn hơn

1. Luôn cập nhật phần phần mềm

Các mối đe dọa từ virus cập nhật hàng ngày do đó bạn nên giữ máy tính của mình cập nhật dữ liệu ở mức độ cao nhất.Đối với Windows 7, 8, 8,1 hoặc 10, chỉ cần nhấp vào Start chọn Control Panel và nhấp vào biểu tượng Windows Update, tại đây sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ bản cập nhật cho máy tính của bạn.

Ngay cả các phần mềm diệt virus phổ biến (xem các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất ) cũng cần phải được cập nhật và quét toàn bộ hệ thống mỗi tuần một lần.

2. Bảo vệ thông tin trực tuyến của bạn

Ngày càng có nhiều người trong chúng ta sử dụng web để thực hiện các giao dịch trực tuyến do đó phải yêu cầu rất cao trong việc bảo vệ mật khẩu của các tài khoản này.

Do đó bạn không sử dụng cùng một thông tin đăng nhập cho nhiều trang web khác nhau. Ví dụ nếu bạn bị lộ thông tin ở một trang web này các hacker có thể dùng tài khoản để thử truy cập vào các trang web khác nhằm đánh cắp thông tin. Bạn nên sử dụng các tài khoản khác nhau tại các website khác nhau (để dễ nhớ có thể gán thêm một số từ viết tắt lên tên đăng nhập của bạn chẳng hạn)

Sử dụng một trình duyệt ẩn danh để truy cập vào các website chứa thông tin nhạy cảm thay vì truy cập trực tiếp vào trình duyệt thường. Xem hướng dẫn tại đây: Cách truy cập ẩn danh trên Chrome, Firefox, Cốc Cốc

Bạn cần phải thay đổi mật khẩu thường xuyên. Và sử dụng các mật khẩu ngẫu nhiên không được trùng với họ tên, ngày tháng năm sinh, hay các ngày kỷ niệm của bạn. Nên đặt các mật khẩu chẳng ai ngờ tới và kèm theo đó là các ký tự đặc biệt

3. Không mở tệp đính kèm trong các email không xác định

Hầu hết các tội phạm trên web vẫn xảy ra qua email, vì vậy hãy cảnh giác khi kiểm tra của bạn. Không mở bất kỳ tệp đính kèm nào mà bạn không mong đợi hoặc nhấp vào bất kỳ liên kết ngẫu nhiên nào bạn tìm thấy trong văn bản

Nếu bạn không chắc chắn về các email, hãy bôi đen và tìm kiếm các thông tin đó trên Google, chắc chắn ban sẽ biết được email đó như thế nào

4. Chỉ tải xuống phần mềm từ các trang web đáng tin cậy

Bạn đang muốn tìm kiếm một phần mềm mới cho máy tính? Search trên Google có hàng trăm kết quả, tuy nhiên với những kết quả đầu tiên bạn chỉ dành để tham khảo. Không bao giờ download trực tiếp phần mềm từ các website này, thay vào đó hãy lấy tên phần mềm và truy cập trực tiếp vào trang chủ của phần mềm đó.
Ví dụ: Khi bạn seach phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2017
Kết quả lại cho bạn là website phamthu.com
Hãy đọc bài viết và xem danh sách các phần mềm bao gồm: Avast, Avira, AVG, Panda
Sau đó tìm kiếm các phần mềm này trực tiếp trên Google và truy cập vào trang chủ để download.
(Nếu trong bài viết có gắn link liên kết đến các website này? Ok bạn không cần lo lắng có thể click để chuyển trang)

Đối với các chương trình miễn phí hoặc chia sẻ miễn phí nhỏ hơn, hãy thử sử dụng các trang web lớn như Download.com, thay vì chỉ đưa chúng từ bất cứ nơi nào xuất hiện.

Đối với các phần mềm được phân phối dưới dạng torent, hãy lưu ý không download các file .exe. Nếu bạn vẫn muốn down chắc chắn phải chuẩn bị tỷ lệ 50 -50 cho rủi ro có thể xảy ra

5. Biết những mối đe dọa chính và nguồn gốc của chúng

Các mối đe dọa đến máy tính của bạn có nhiều kiểu khác nhau với các tên gọi khác nhau. Nói chung, chúng được coi là phần mềm độc hại, trong đo có các loại chính sau:

  • Virus: Các tệp này được truyền qua trang web, tệp đính kèm email, trực tiếp qua internet hoặc qua bất kỳ phương tiện di động nào khác. Chúng ẩn trong các ứng dụng hoặc các tệp tin và lây lan từ máy tính sang máy tính, thường gây ra sự cố ở bất cứ đâu chúng có cơ hội.
  • Trojans: Trojan ẩn bên trong một tệp tin vô hại (ví dụ như ảnh của một người nổi tiếng) hoặc chương trình (trớ trêu thay, chúng thường được gán mác như các phần mềm diệt virus). Chúng nhằm lừa người dùng cài đặt phần mềm độc hại, như phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo.
  • Giun (Sâu): Chúng cố gắng lẻn vào và nhân rộng trên máy tính. Sau khi tải, chúng thường bắt đầu gửi email spam từ máy tính của bạn mà bạn không biết.

Bình luận bị đóng

Giao diện bởi Anders Norén