PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Blog

Không thể kết nối đến wifi trên điện thoại Android? Đây là các khắc phục

Nếu bạn đang gặp sự cố khi cố kết nối điện thoại chạy Android của mình đến mạng wifi, bạn sẽ  luôn có chúng tôi đồng hành. Có một số điều bạn có thể làm để khắc phục lỗi điện thoại không bắt được wifi và hoạt động ổn định hơn.

Như bạn biết, để kết nối đến internet ngoài việc sử dụng các dịch vụ di động của nhà mạng (3G hoặc 4G) thì wifi chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Nó thường cho tốc độ mạng nhanh hơn, giá cả hợp lý, giúp tuổi thọ pin của điện thoại tăng lên đáng kể.

Trong bài viết này, Thư sẽ giới thiệu đến các bạn một số mẹo và kỹ thuật để giải quyết các vấn đề liên quan đến kết nối wifi trên điện thoại Android. Chúng ta sẽ bắt đầu từ những nguyên nhân cơ bản nhất

Sai mật khẩu dẫn đến điện thoại không bắt được wifi

Điều này có vẻ hiển nhiên, tuy nhiên bạn lưu ý rằng ngay cả bạn ở nhà hay ở nơi làm việc, kết nối với mạng wifi có mật khẩu sẽ an toàn hơn so với mạng wifi không đặt mật khẩu. Đảm bảo chắc chắn rằng mật khẩu bạn nhập ít nhất 3 lần nếu đang muốn kết nối đến wifi. Mật khẩu sẽ phân biệt chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Việc nhập sai mật khẩu là chuyện hoàn toàn bình thường khi mà các kỹ tự sẽ được mã hóa thành dấu *. Cách tốt nhất là bạn nhập mật khẩu ra một ứng dụng khác (tin nhắn, trình duyệt, ghi chú) sau đó copy lại vào ô mật khẩu

Kiểm tra tên wifi

Một lần nữa nghe có vẻ hiển nhiên nhưng bạn phải chắc chắn rằng đang kết nối đúng với  mạng wifi cần kết nối. Mình đã gặp nhiều trường hợp tất các mạng wifi xung quanh đều có tên tương tự nhau ví dụ như: TP_Link ABC, TP_Link ACB, TP_Link BCA… do đó rất dễ xảy ra nhầm lẫn.

Bạn đã bật wifi chưa?

Một câu hỏi thú vị nhưng đó là sai lầm rất dễ gặp khi bạn vô tình tắt mất kết nối wifi của điện thoại Android. Bạn cần kéo thanh thông báo của Android bằng cách vuốt từ trên xuống dưới , để xem là biểu tượng wifi đã được kích hoạt chưa. Nếu nó chưa được kích hoạt thì chỉ cần bật nó lên là xong.

Airplane Mode – Chế độ máy bay

Nếu chế độ này được bật thì bạn có thể có nhiều sự cố hơn là sự cố không kết nối được wifi, tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra lại và đảm bảo rằng chế độ máy bay KHÔNG được bật.

Authentication failed – Lỗi xác thực dữ liệu

Lỗi này thường không phải do vấn đề mật khẩu. Lỗi này xảy ra khi điện thoại cố gắng xác thực giữa thông tin nhập vào so với thông tin của mạng wifi. Ở ngay bước đầu tiên khi bạn đã cố gắng nhập lại mật khẩu thì thường đã giải quyết được vấn đề này rồi.  Tuy nhiên mình vẫn gặp một số trường hợp tuy đã nhập đúng mật khẩu và kết nối đúng wifi nhưng vẫn có thông báo này xảy ra. Bạn nên thử làm theo các bước sau

Tắt kết nối wifi và kết nối dữ liệu di động của bạn sau đó chuyển điện thoại sang chế độ Airplane Mode, khi điện thoại đang trong chế độ máy bay bạn bật wifi sau đó kết nối lại với mạng wifi. Sau khi kết nối thành công thì bạn có thể tắt chế độ máy bay đi.  Bạn nên nhớ là phải tắt chế độ máy bay đi nếu không muốn các cuộc gọi nhỡ, thuê bao quý khách hiện tại không liên lạc được hay không nhận được tin nhắn… Cách khắc phục này có vẻ hơi lại nhưng tôi đã thử một vài lần và thành công

Không tìm thấy mạng có sẵn – Not finding available networks

Nếu điện thoại của bạn không thể tìm thấy các mạng wifi xung quanh thì bạn cần đảm bảo là đã bật wifi trên điện thoại. Bạn nên dùng thử các thiết bị khác để kết nối với mạng wifi hiện có xem có thành công không.  Ngoài ra nếu có quá nhiều thiết bị kết nối đến wifi thì bạn nên tắt bớt một vài kết nối bởi vì một số bộ phát wifi giới hạn các thiết bị kết nối dẫn đến bạn không thể kết nối được.  Nếu các thiết bị khác cũng không tìm thấy mạng wifi thì bạn cần khởi động lại bộ phát chứ không cần thiết lập lại bộ phát bằng nút reset. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần ngắt nguồn điện vào bộ phát wifi trong khoảng 15s sau đó kết nối lại là được.

Đã kết nối với mạng wifi nhưng không có mạng

Vấn đề này chủ yếu do bộ phát hoặc moden mạng của bạn và mình đã có hướng dẫn các bạn trong bài viết vì sao kết nối được wifi nhưng không có mạng rồi. Bạn nên xem lại và làm theo hướng dẫn.

Obtaining IP Address

Đây là lỗi rất thường xuyên xuất hiện khi bạn cố gắng kết nối  với mạng internet thông qua wifi, theo nhiều chuyên gia thì đây là lỗi gây khó chịu nhất trên wifi có thể xảy ra trên bất cứ điện thoại nào từ Android, iOS

Thông thường thì mình không thích cách giải quyết vấn đề bằng việc cài đặt phần mềm từ chợ Google Play, tuy nhiên với lỗi này một số ứng dụng có thể giúp bạn khắc phục một cách triệt để. Các bạn có thể truy cập vào Google Play và tải ứng dụng có tên là Wifi Fix by mHotspot. Ứng dụng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Lưu ý: Nếu như wifi fix cũng không giúp bạn giải quyết được vấn đề này thì bạn nên sử dụng một địa chỉ IP tĩnh thay vì sử dụng DHCP mặc định của điện thoại

Sử dụng IP tĩnh thay cho DHCP

Đây là sự lựa chọn tốt nhất nếu như wifi fix không giúp bạn giải quyết được vấn đề

  1. Mở phần Setiting của Android
  2. Nhấn vào  Wireless and networks
  3. Nhấn tiếp vào Wi-Fi settings
  4. Nhấn vào phím Menu 
  5. Chọn mục Advanced options
  6. Chọn tiếp  Use static IP

Đến bước này thì bạn cần phải làm theo đúng với cài đặt mạng wifi của bạn bao gồm địa chỉ IP, GatewayNetmaskDNS1 DNS2.

Chú ý: Với mỗi phiên bản android và mỗi nhà sản xuất, các bước thực hiện có thể thay đổi đôi chút, tuy nhiên vấn đề mấu chốt chính là bạn phải vào được mục quản lý IP tĩnh của điện thoại (Use static IP)

Wifi kết nối sau đó lại tắt kết nối

Thư không thích hiện tượng này và rất bực bội nếu vấn đề này xảy ra vì thường làm gián đoạn công việc của mình. Theo mình thấy thì hiện tượng này thường xảy ra chủ yếu do điện thoại chứ không phải là do bộ phát.  Bạn cần phải kiểm tra lại xem điện thoại của bạn có ứng dụng tiết kiệm pin nào đang chạy ngầm hay không hoặc khi bạn mới tải một ứng dụng bất kỳ trền Google Play về thì bị tình trạng này. Bạn nên thử gỡ các ứng dụng đó ra sau đó kết nối lại với wifi. Nếu vẫn không được thì nên tiến đến bước cuối cùng

Đặt lại điện thoại

Đến bước này rồi thì có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến điện thoại không kết nối được wifi trừ những thứ mà mình đã nêu trước như: lỗi phần mềm, viruts… do đó bạn nên đặt lại điện thoại để đảm bảo xóa tất cả các lỗi này. Cách làm đơn giản nhất là tự bạn vào phần cài đặt và đặt lại điện thoại, tuy nhiên bạn cần lưu ý sao lưu hình ảnh, videos và tài liệu trước nhé.

Theo mình nhận thấy khi đặt lại các cài đặt từ nguyên gốc của nhà sản xuất thì hầu như tất cả các lỗi liên quan đến wifi đều được khắc phục. Tuy nhiên nếu bạn lại nằm trong phần không hầu như thì nên mang đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa để được trợ giúp.

Kết bài

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng với Phamthu.Com và bài viết khắc phục lỗi điện thoại không bắt được wifi

Chúc các bạn có một ngày tuyệt vời

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén