PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Mạng Internet

Các thủ thuật để tận dụng hết sức mạnh của Google Drive

Có rất nhiều dịch vụ lưu trữ trực tuyến trên mạng, một trong số đó là Google Drive. Mình đã từng sử dụng qua Dropbox và Onedrive, hai ứng dụng yêu thích của rất nhiều người dùng và mỗi dịch vụ lưu trữ trực tuyến đều có những điểm mạnh và hạn chế của chúng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nhưng nếu bạn đã quyết định sử dụng Google Drive, đây là một số mẹo hữu ích để giúp bạn làm việc tốt hơn với ứng dụng hữu ích này.

Một trong những lợi thế lớn nhất của Google Drive là nó được liên kết với tài khoản Gmail của bạn và tất nhiên, bạn sẽ có 15G dung lượng miễn phí để sao lưu tài liệu. Nó cũng hỗ trợ chỉnh sửa tài liệu cơ bản thông qua các trình duyệt web (Google Docs).

Các thủ thuật để tận dụng hết sức mạnh của Google Drive

1. Đính kèm các tệp trên Google Drive trên Gmail

Bởi vì Google Drive được liên kết với tài khoản Google của bạn, bạn có thể đính kèm tệp được lưu trữ trong Google Drive trực tiếp vào Gmail của bạn.

Không giống tệp đính kèm thông thường, bạn phải tải lên File đính kèm trước đó, việc đính kèm File qua Google Drive không yêu cầu bạn phải tải file lên lại. Sẽ không có giới hạn kích thước file được áp dụng vì Google sẽ gửi đường link chứa file của bạn sang cho người nhận Email.

Điều này thật sự hữu ích rất nhiều khi các bạn biết rằng việc đính kèm tệp tin vào trực tiếp Email sẽ bị giới hạn trong khoảng 30MB (mình không nhớ rõ lắm)

2. Phím tắt

Google Drive cho phép bạn sử dụng phím tắt để điều hướng ngay trong trình duyệt web của mình. Dưới đây là một số phím tắt bạn có thể sử dụng.

Phím tắt Mô tả
S Gắn dấu sao hoặc bỏ dấu sao mục hiện tại
X Chọn hoặc bỏ chọn mục được đánh dấu hiện tại
. Chia sẻ mục được đánh dấu hiện tại
J hoặc K Điều hướng đến mục trước hoặc tiếp theo trong danh sách mà không chọn nó
Mũi Tên Lên hoặc Mũi Tên Xuống Chọn mục trước hoặc kế tiếp trong danh sách
Shift + Mũi Tên Lên hoặc Mũi Tên Xuống Chọn nhiều mục trước hoặc kế tiếp
Shift + A Chọn tất cả các mục
Shift + N Bỏ chọn tất cả các mục
Shift + T Tạo một tài liệu văn bản mới
Shift + P Tạo một bài thuyết trình mới
Shift + S Tạo một bảng phân tích mới
Shift + D Tạo bản vẽ mới
Shift + F Tạo một thư mục mới
Ctrl + Alt + G Mở Lịch sử Sửa đổi trong các tệp tin

Bạn có thẻ xem toàn bộ phím tắt trên Google Drive tại đây

3. Sử dụng biểu mẫu để thu thập dữ liệu

Bạn có thể tạo biểu mẫu (Google Form) để giúp bạn thu thập dữ liệu, bất kỳ thông tin nào đã nhập vào mẫu sẽ được tự động nhập vào một file bảng tính dành cho bạn

Bạn có thể tạo một Form mới bằng cách kích vào nút Mới > Ứng dụng khác > Google biểu mẫu

Tại đây sẽ có rất nhiều tùy chọn cho bạn xây dựng biểu mẫu để phù hợp với nhu cầu của bạn như thu thập thông tin người dùng, đánh giá, phiếu khảo sát…

4. Lưu ảnh trên trang web vào Google Drive

Nếu bạn muốn lưu ngay hình ảnh, tài liệu, âm thanh và video HTML5 vào Google Drive của mình, bạn có thể làm như vậy bằng cách cài đặt tiện ích mở của Google Chrome có tên Save to Google Drive

Với tiện ích mở rộng, bất cứ khi nào bạn nhấp chuột phải vào liên kết hoặc hình ảnh, bạn sẽ có tùy chọn để lưu hình ảnh hoặc liên kết trực tiếp vào Google Drive.

5. Chỉnh sửa Hình ảnh trực tuyến trên Google Drive

Bạn cần  cài đặt tiện ích Pixlr Editer trên trình duyệt Google Chrome của bạn, tiện ích mở rộng này sẽ cho phép bạn chỉnh sửa ảnh trên Google Drive. Một khi bạn đã cài đặt Pixlr Editor, nhấp chuột phải vào bất kỳ hình ảnh của bạn và mở nó. Pixlr Editor đi kèm với nhiều công cụ cơ bản mà Photoshop có và nó cũng được bổ xung thêm một số  công cụ hữu ích khác.

Dù vậy ở đây chúng ta chỉ dùng để chỉnh sửa ở mức cơ bản, chứ không thể sử dụng để xử lý các chức năng nâng cao đối với người dùng.

6. Thêm bộ lọc màu sắc vào ảnh của bạn

Bạn muốn mang lại cảm giác Instagram cho ảnh trên Google Drive của bạn? Bạn có thể thử sử dụng tiện ích Pixlr Express. Theo thông báo Pixlr Express chỉ hoạt động trên Google Chrome (tuy nhiên Cốc Cốc cũng sử dụng được). Sau khi cài đặt, nhấp chuột phải vào bất kỳ ảnh nào trong Google Drive của bạn và mở nó bằng Pixlr Express. Bạn có thể chọn từ nhiều bộ lọc, viền, phông chữ và một số hiệu ứng khác

7. Nghe các tệp âm thanh

Theo mặc định, bạn chỉ có thể tải xuống các tệp âm thanh từ trang web Google Drive. Nhưng nếu bạn muốn nghe những tệp đó, bạn có thể cài đặt Drive Music cho trình duyệt web Google Chrome hoặc Cốc Cốc. Sau khi cài đặt, bất cứ khi nào bạn nhấp vào một tệp nhạc, Drive Music sẽ khởi chạy trong một tab riêng có các chức năng cơ bản tương tự như trình phát nhạc .

8. Tạo, Chỉnh sửa và Lưu bản đồ tư duy

MindMeister là một tiện ích mở rộng trên Google Chrome cho phép bạn tạo bản đồ tư duy ngay trên trình duyệt web của bạn. Sau đó bạn có thể lưu nó trong Google Drive, cho phép bạn xem và chỉnh sửa bất cứ khi nào bạn muốn.

9. Thêm Google Drive vào Menu chuột phải trên Windows

Bạn không muốn cứ mỗi lần tải một tệp tin từ máy tính lên Google Drive lại phải Mở trình duyệt > Đăng nhập tài khoản > Tải file. Vâng, chắc chắn mình cũng không muốn làm mấy cái bước mất thời gian này. Để bỏ qua bước này, hãy tải xuống Sao lưu và đồng bộ hóa của Google Drive vào máy tính để bàn của bạn.

Đầu tiên bạn cần các bước để đăng nhập tài khoản Google trên ứng dụng sao lưu và đồng bộ hóa. Giờ đây, bất cứ khi nào bạn muốn chuyển tệp từ máy tính để bàn của mình trực tiếp đến Google Drive, bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp, chọn Google Drive.

10. Sử dụng Lịch sử sửa đổi để tránh những sai sót

Nếu bạn vô tình xóa một tệp trên Google Drive, bạn có thể lấy lại tệp từ Thùng rác trong vòng 30 ngày trước khi tệp đó được xóa hoàn toàn khỏi máy chủ. Đối với các tệp tin cá nhân, bạn có thể xem và chọn khôi phục bản sửa đổi mà bạn đã thực hiện trong quá khứ.

Tất cả những gì bạn cần làm để xem lịch sử sửa đổi của tệp tin là Nhấn chuột phải vào file > Xem chi tiết > Hoạt động.

Tại đây bạn sẽ thấy toàn bộ các hoạt động chỉnh sửa được thực hiện trên File này, sẽ có từng mốc thời gian cụ thể ghi lại việc sửa file, bạn chỉ cần chọn thời điểm muốn qua lại và chọn vào file trùng thời điểm đó

11. Cài đặt Google Drive Apps cho Google Chrome

Giống như các tiện ích mở rộng đã đề cập ở trên? Vâng, có nhiều ứng dụng hơn cho Google Chrome hoạt động với Google Drive. Bạn có thể xem qua bộ sưu tập ứng dụng Google Drive để tìm những tiện ích thật sự cần thiết và quan trọng đối với bạn.

Ghi rõ nguồn Phamthu.com khi đăng tải lại bài viết

“Các thủ thuật để tận dụng hết sức mạnh của Google Drive”

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén