PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Blog

Bí ẩn đằng sau những kí hiệu đặc biệt thường thấy trên các thiết bị điện tử

Chỉ khi nào có đầy đủ dãy kí hiệu đặc biệt trên, những sản phẩm này điện từ này mới được phép bán ra ngoài thị trường đó. Chúng ta thường gặp nhất đó là Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc

Nếu để ý ở mặt sau của hầu hết các thiết bị điện tử thường có một chuỗi các biểu tượng kí hiệu đặc biệt. Nhiều người trong chúng ta đang tự hỏi tại sao lại in những kí tự đặc biệt đó lên làm gì, để trắng trơn có phải đẹp hơn không. Các nhà sản xuất chắc chắn cũng sẽ nghĩ như bạn nhưng lại có những quy định làm họ phải bắt buộc in các kí tự đặc biệt này lên trên các sản phẩm của họ.

Các kí hiệu đặc biệt trên thực sự rất quan trọng đối với họ bởi chúng đại diện cho các chứng nhận từ những tổ chức thương mại toàn cầu, cũng như các cơ quan thẩm quyền. Vì vậy, chỉ khi nào có đầy đủ dãy kí hiệu trên, những sản phẩm này điện từ này mới được phép bán ra ngoài thị trường đó. Chúng ta thường gặp nhất đó là Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc

Bí ẩn đằng sau những kí hiệu đặc biệt thường thấy trên các thiết bị điện tửNhìn vào biểu tượng chúng ta cũng có thể đoán được ý nghĩa của kí hiệu này, nó tên là WEEE (Waste Electric & Electronic Equipment) -Biểu tượng được Hội đồng châu Âu thông qua cho biết thiết bị điện tử của chúng ta sẽ không thể vứt vào thùng rác như những đồ vật bình thường. Tất cả chúng đều có thể được tái chế tại những trung tâm tái chế đồ điện tử.


UL – viết tắt của chữ Underwriters Laboratories – là kí hiệu cho biết sản phẩm đã được chứng nhận về độ an toàn, được kiểm tra và phân tích chặt chẽ về mức độ nguy hại đến con người. Chứng nhận UL thường xuất hiện trên các thiết bị được bán ra tại Mỹ, Mexico và Canada. Hầu hết những đồ công nghệ được bán ra tại Bắc Mỹ như máy ảnh kỹ thuật số, headphone, màn hình OLED, đàn guitar điện đều phải được kiểm tra và cấp chứng chỉ UL nhằm đảm bảo chúng phù hợp với các quy định bảo vệ người tiêu dùng cũng như những thoả thuận quốc tế. kí hiệu UL cũng được sử dụng bởi những tập đoàn bảo hiểm, nhằm cho khách hàng biết sản phẩm đó được chứng nhận hoạt động tốt trong điều kiện bình thường.

CSA – kí hiệu đại diện cho chứng chỉ được cấp bởi công ty CSA International, một công ty kiểm tra và chứng nhận độ an toàn của các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp. Tại Mỹ và Canada, những vật dụng như đường ống dẫn nước, hệ thống HVAC (hệ thống điện lạnh), và những đồ điện tử khi có kí hiệu CSA, tức là chúng đã đáp ứng hoặc vượt qua các tiêu chuẩn thông thường.

FCC –  đây là chứng chỉ được cấp bởi Uỷ ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ (Federal Communications Commission). Nó cho biết thiết bị của bạn không phát ra mức sóng radio quá cao thứ mà có thể gây nhiễu loạn những đồ điện tử khác. Để có thể bán ra ngoài thị trường (hay được thương mại hoá), tất cả những thiết bị phát ra sóng vô tuyến phải đáp ứng các yêu cầu từ FCC.


Biểu tượng tiếp theo gồm 2 chữ C và E, là viết tắt của “Conformité Européene”. Tuy nhiên, bạn đọc có thể hiểu đơn giản rằng sản phẩm nào có biểu tượng CE, điều đó có nghĩa rằng chúng được phép thương mại hóa tại liên minh Châu Âu. Bốn con số tiếp nối chữ CE cho biết công ty bên thứ ba nào chịu trách nhiệm kiểm tra và cấp chứng nhận cho sản phẩm (các hãng sản xuất không được phép tự cấp chứng chỉ CE).kí hiệu dấu chấm than bên trong hình tròn này được biết đến với cái tên chính thức là CE R&TTE, cho biết sản phẩm đó đã vi phạm những quy định về mạng không dây của một số nước. Ví dụ, iPhone, thiết bị đã vi phạm quy định của Pháp về việc những máy có kết nối không dây khi sử dụng ở bên ngoài phải phát ra tần sóng radio nằm trong khoảng từ 2,4 GHz đến 2,454 GHz. Vì thế, iPhone được liệt vào nhóm 2 (do đó mặt sau của những chiếc iPhone thường có kí hiệu như trên). Các thiết bị có tần số radio nằm trong khoảng từ 2,4 – 2,454 GHz sẽ được liệt vào nhóm I và không có kí hiệu cảnh báo trên.Đây là chứng nhận sản phẩm có đủ điều kiện để bán ra tại thị trường Đức. Chứng chỉ trên được cấp bởi tập đoàn TUV Rheinland (Chi nhánh ở Châu Âu của UL), xác nhận máy đáp ứng đủ những quy định khắt khe ở Đức.


CCC – China Compulsory Certificate – là chứng nhận sản phẩm công nghệ đó đáp ứng tốt hai chứng chỉ về độ an toàn ở Trung Quốc được cấp bởi CCIB (công ty quản lý độ an toàn của sản phẩm tiêu dùng trong nước) và hệ thống CCEE (cho biết thiết bị điện tử đó đủ an toàn để bán ra tại Trung Quốc). Hầu như tất cả vật dụng, hàng hoá (trừ lốp xe ôto và các công cụ nông nghiệp) nhập vào Trung Quốc đều phải có kí hiệu trên nếu như muốn lưu hành trên thị trường.

Tổng hợp

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén