PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Camera

Kinh nghiệm mua máy ảnh DSLR cũ đã qua sử dụng

Không phải anh em nào cũng có điều kiện tất tay mua 1 chiếc máy DSLR mới nguyên tem,  việc anh em mua các máy DSLR cũ đã qua sử dụng không có gì là mới mẻ. Điều quan trọng nhất mà anh em cần quan tâm đó là cách test máy cũ như thế nào.

Kinh nghiệm mua máy ảnh DSLR cũ đã qua sử dụng

Kinh nghiệm mua máy ảnh DSLR cũ đã qua sử dụng

Mình xin chia sẻ lại kinh nghiệm của rất nhiều anh em  trong giới nhiếp ảnh nói về cách kiểm tra máy ảnh cũ, hy vọng sẽ giúp được những anh em amator như mình.

Kinh nghiệm mua máy ảnh DSLR cũ đã qua sử dụng

Kiểm tra Body của DSLR

 • Ngó hình thức trước, xem có có sước sát nhiều không, xem ốc có bị toét không.
 • Chụp test ở nhiều tình huống ánh sáng khác nhau, khẩu to, nhỏ… kiểm tra xem focus có chuẩn không…
 • Check sensor, bead pixel, hot pixel và bụi: Dead pixel là những điểm ảnh đã chết, hot pixel là những điểm ảnh gần chết và chỉ khi sensor bị nóng những hot pixel này mới hiện lên. Hot pixel thường có màu xanh, dead pixel màu đỏ. Nói chung cái này không có mới là lạ

Cách check: chụp 3 bức

 • Tháo lens ra, đậy nắp body lại
 • Chuyển hết chế độ lấy nét và đo sáng về Manual.​
 • Set ISO khoảng 400​
 • Set thời gian chụp khoảng 10s (mục đích làm nóng sensor và để phơi sáng check bụi)​
 • Set ISO thấp nhất có thể.​
 • Set thời gian chụp khoảng 1/20s.​
 • -Vào một phòng thật tối, có thể cho máy vào một hộp kín hoặc một túi nilon màu đen để đảm bảo không có ánh sáng lọt vào sensor rồi chụp. Chụp thêm một phát nữa cho em để double check.​
 • ​Sau khi chụp có thể view ngay trên LCD hoặc tốt nhất là copy vào máy tính để xem cho rõ.​
 • View ảnh 10s xem có đốm trắng hoặc vết xước nào không. View ảnh ở phát chụp sau (1/20s) xem có đốm đỏ hay xanh nào không, nếu có thì đây có thể là dead pixel hoặc hot pixel. Để đảm bảo đó có phải là dead pixel hay hot pixel không, xem cái ảnh thứ 3 xem, nếu các đốm đỏ và xanh trùng nhau thì là hot hoặc dead.​

Check Shutter Count trong exif của file ảnh để xem máy đã chụp bao nhiêu shot rồi.

Check serial number : nhiều body có số seri của máy trùng với số seri ghi trên hộp, cũng ko đảm bảo lắm vì cố tình làm nhái ngon. Nên dùng phần mềm có thể check serial number như sau: Opanda, Acdsee, DPP…

 • Check serial No. của ảnh chụp từ body có trùng với Số Serial No. dưới đáy body không? Chụp 1 tấm, load vào laptop hay PC, dùng phần mềm chuyên xem ảnh, mở ảnh lên –> vào properties của ảnh –> Exif –> xem mục Serial No. Nếu trùng số Serial thì mua, không trùng –> dzọt lẹ (do máy đã sửa chửa và thay mainboard).​
  Lưu ý: Nều chỉ dùng ACDsee thấy không trùng Serial No. thì hãy tiếp tục dùng 1 phần mềm khác để check.​
  OPANDA.COM
 • Check serial No. của ảnh chụp từ body có trùng với Số Serial No. dưới đáy body không? Chụp 1 tấm, load vào laptop hay PC, dùng phần mềm chuyên xem ảnh (tôi hay dùng ACDsee Pro) mở ảnh lên –> vào properties của ảnh –> Exif –> xem mục Serial No. Nếu trùng số Serial thì mua, không trùng –> dzọt lẹ (do máy đã sửa chửa và thay mainboard).

Lưu Ý: Nều chỉ dùng ACDsee thấy không trùng Serial No. thì hãy tiếp tục dùng 1 phần mềm khác để check. Bản ACDsee Pro thì tôi thấy luôn hiện chính xác, nhưng nghe nói ACDsee bản thường thì đôi khi cho số không đúng.

Kiểm tra Lens

1. Thấu kính trước và sau:

Xem thật kỹ, soi các chiều xem có bất kỳ dấu trầy, hỏng lớp coating hay không. Nếu có, đừng mua trừ khi giá quá rẻ

2. Mốc,rễ tre

 • mốc và rễ tre là kẻ thù của lens. Cách xem: mở khẩu lớn nhất, mở lens xem ngược từ thấu kính trên, nhìn về phía thấu kính đuôi, hướng lens về nguồn sáng, dùng 1 ngón tay ra từ từ qua để phát hiện dấu tích của rể tre, hay vết tích rễ tre ăn hại lớp thấu kính bên trong.
 • Còn 1 tình trạng nữa mà các bác thợ thường gọi là Mù, nghĩa là lớp keo dán thấu kính bên trong bị đục. Tình trạng này cũng dễ phát hiện nếu bạn làm đúng thao tác bên trên và thấy khi nhìn qua hình ảnh hơi mờ, không trong như bình thường.
 • Với lens bị rễ tre nhẹ, và là ống prime thì mua, có thể chùi được.
 • Nếu rễ tre nặng, nên cân nhắc kỹ hoặc nhờ người bán lau trước khi quyết định nên mua hay không.

3. Bụi

 • Bụi không gây hại, nhưng hơi khó chịu.

Nhưng với lens có weathershield mà có bụi là dấu hiệu của việc không mua.

4. dấu vết mở lens

 • Cũng tùy. Nếu các lens zoom bị mở thì phải hỏi rõ ai mở, và người đó có kinh nghiệm cân chỉnh lens hay không.
 • Với lens prime, theo cá nhân mình là kg quan trọng lắm. Việc mở ra làm vệ sinh cũng tương tự như việc bảo trì xe máy định kỳ thôi.

5. Zoom bị lờn

Tùy cảm nhận cá nhân và tùy lens. lỗi này thường gây khó chịu khi dùng nhưng không phải là dấu hiệu của lens cho ảnh tồi hay không.

6. Lens có dấu hiệu bị rơi, rớt

Nếu lens có dấu hiệu móp, trầy, vòng gắn filter bị hư thì nên xem xét cẩn thận hơn.

7. Focus

 • Kiểm tra rất kỹ, ngay cả với lens MF xem vòng focus có mượt không, có tiếng động lạ khi lấy nét hay không.
 • Nên mua lens vào ban ngày có nắng –> để đem lens ra nắng soi dể thấy các dấu vết về mốc, rẻ tre, mở ốc, v.v….
 • Mua lens cũ hết Bảo Hành mà giá chỉ rẻ hơn 10% – 12% so với mới –> mua luôn lens mới cho an tâm ngủ ngon.

Và khi mua đồ cũ, luôn nhớ kỹ 1 câu “người bán luôn biết mình bán gì” (họ rất biết rõ món đồ họ bán hư, tốt ra sao) –> không có chuyện món đồ họ bán giá rẻ mà chất lượng cao (tiền nào của đó). Tư cách và nhân thân người bán cũng là 1 điểm quan trọng làm người mua an tâm khi mua (em mà gặp thằng bán mà nó xâm mình thì em dzọt nhanh).

Cuối cùng là khi mua đồ second-hand luôn luôn nhớ là “Hên – Xui”. Kinh nghiệm của tôi là chỉ tìm mua đồ DSLR second-hand ở các diễn đàn chuyên DSLR như Xóm Nhiếp Ảnh, Vnphoto, v.v… an tâm hơn lùng mua trên 5giay, raovat, v.v….

Túm lại, mua hàng cũ rất “vui” và có rất nhiều trường hợp. Dành 1-2 buổi cafe, nói chuyện, hỏi thăm cho kỹ trước khi mua, và luôn giữ thái độ ôn hòa, cầu thị, thì bạn sẽ có cơ hội tìm được những chiếc lens tốt với mức giá khá hời. Hay thỉnh thoảng bị vài tai nạn không đáng có. Tất cả đều là bài học quý cho bạn trên con đường chơi ảnh.


Mẹo:  Cách tốt hơn cả là kiếm 1 ai rành về món này, vác người đó đi theo

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén