PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Bảo mật

Những dấu hiệu cảnh báo máy tính của bạn đang bị nhiễm virus

Làm thế nào để phát hiện máy tính của bạn có đang bị nhiễm virus hay không? Có thể bạn đã từng nghe về virus máy tính và có thể đang sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính của mình? Nhưng bạn có biết những loại virus vẫn ẩn mình bên trong máy tính của bạn cho dù bạn có cài đặt những phần mềm diệt virus mà bạn không hề hay biết

1. Virus máy tính tính là gì?

Virus máy tính là một đoạn mã được cài vào máy tính của bạn mà bạn không hề biết. Virus máy tính có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, cho dù đó là loại virus nào, nó nhanh chóng sử dụng bộ nhớ sẵn có và làm chậm máy tính của bạn hoặc treo hoàn toàn. Loại virus nguy hiểm nhất có thể vượt qua được hệ thống an ninh và chuyển các thông tin máy tính của bạn về máy chủ của chúng

2. Vì sao máy tính bị nhiễm virus?

Nếu bạn sử dụng Internet hàng ngày thì có thể bạn tải xuống một số tệp bị nhiễm và được lập trình để gây hại cho máy tính của bạn sau khi tải xuống. Hoặc bạn đã sử dụng chiếc USB bị nhiễm virus và làm cho hệ thống của bạn bị nhiễm bệnh từ nó.

Bắt buộc phải xem: 5 Bước đơn giản để bảo vệ máy tính và thông tin của bạn trong thế giới internet

3. Cách phát hiện máy tính bị nhiễm virus

3.1. Giám sát hiệu suất máy tính của bạn

Tất cả virus máy tính có một điểm chung là chúng làm chậm máy tính. Kiểm tra hoạt động của ổ cứng, nếu bạn không chạy bất kỳ chương trình nào và máy tính của bạn vẫn hiển thị rằng đèn ổ cứng của bạn đang bật đây chính là dấu hiệu cho thấy virus đang hoạt động ở chế độ nền

Tiếp theo, khi bạn bật máy tính của mình, máy tính khởi động trong thời gian bao lâu? Nếu máy tính của bạn mất nhiều thời gian hơn bình thường để khởi động bạn nên nghĩ ngay đến việc một hay nhiều con virus đang làm chậm quá trình khởi động. Không những thế virus làm quá trình đăng nhập tài khoản máy tính chậm đi cho dù bạn nhập đùng password

3.2. “Ẩn náu” trên các phần mềm máy tính

Một cách khác để phát hiện xem máy tính của bạn đang nhiễm virus hay không là thông qua các phần mềm đã cài đặt. Chạy một phần mềm bất kỳ, nếu thấy phần mềm của bạn mất nhiều thời gian để tải hoặc chạy rất chậm trong việc thực hiện hoạt động của nó thì nó rõ ràng nó là dấu hiệu cho biết virus đã bị nhiễm trên máy tính. Điều này có thể làm cho chương trình thường xuyên bị treo.

Bạn cũng có thể xem xét quá trình bảo trì hệ thống của bạn (Action center trên windows). Hệ thống của bạn hiển thị một biểu tượng ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ. Nếu hệ thống bị nhiễm virus thì nó có thể bắt đầu thông báo các thông báo lỗi ngay cả khi các chương trình chưa được chạy.

Tường lửa (Firewall) là một cách lọc các chương trình nhưng nếu bạn liên tục nhận được tin nhắn về một chương trình yêu cầu truy cập vào tường lửa của bạn, điều này có nghĩa là nó bị nhiễm virus và cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính.

Theo dõi các tệp tin của bạn, có bao giờ bạn tự hỏi tệp hoặc thư mục mà bạn đã xóa hôm qua tự dưng xuất hiện ngày hôm nay. Nếu tài liệu của bạn biến mất sau khi đã bị xóa nhưng lại xuất hiện lại thì nó cho thấy máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.

3.3. Kiểm tra trình duyệt web của bạn

Đã bao giờ bạn gặp quảng cáo và cửa sổ bật lên khi lướt web? Nếu bạn mở trình duyệt web và truy cập vào một tang web bất kỳ như Phamthu.com chẳng hạn, bạn tự nhiên thấy hiển thị popup, đó là dấu hiệu cảnh báo trình duyệt của bạn bị tấn công bởi phần mềm độc hại. Đó có thể là virus hoặc phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo.

Một ví dụ về quảng cáo phiền toái trên các website

Tham khảo: Các trình duyệt web nhanh nhất 2017

4. Tạm kết

Đây là một vài dấu hiện cơ bản cho biết bạn biết liệu máy tính của bạn có virus hay không. Trong khi sử dụng máy tính, những dấu hiệu này rất dễ nhận biết. Để nâng cao tính an toàn và bảo vệ máy tính, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Không bao giờ click vào các đường link nghi ngờ
  • Không download các phần mềm lậu, cờ rách trên mạng
  • Chỉ download các phần mềm từ trang chủ của hãng hoặc trên các nguồn uy tín như download.com
  • Luôn quét các tệp tin tải xuống bằng phần mềm diệt virus
  • Cài đặt  ít nhất 1 phần mềm diệt virus miễn phí nếu kinh phí eo hẹp
  • Luôn cập nhật các phần mềm trên máy tính lên phiên bản mới nhất

Nghi rõ nguồn Phamthu.com khi đăng tải lại bài viết

“Những dấu hiệu cảnh báo máy tính của bạn đang bị nhiễm virus”

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén