PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Windows

Những phần mềm ‘bắt buộc’ phải cài đặt trên máy tính windows

Bạn vừa sắm một chiếc máy tính windows mới toanh để phục vụ cho công việc hay học tập? Chắc chắn rồi, ngoài các phần mềm chuyên ngành, các phần mềm dưới đây là các gợi ý sẽ giúp bạn sử dụng máy tính tốt hơn. Bạn đã sẵn sàng chưa chúng ta sẽ bắt đầu ngay sau đây

Những phần mềm ‘bắt buộc’ phải cài đặt trên máy tính windows

1. Trình duyệt web

Google Chrome – Trình duyệt web phổ biến nhất thế giới thì không có lý do gì chúng ta không cài đặt Chrome lên máy tính. Khả năng đồng bộ hóa, tốc độ, cập nhật liên tục, ổn định, kho tiện ích mở rộng phong phú chỉ là một vài tính năng nổi bật của Google Chrome.


Dĩ nhiên, chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác thay cho Google Chrome như Cốc Cốc, Firefox. Mình luôn cài cả 3 trình duyệt này để phục cho từng mục đích khác nhau.

2. Bộ công cụ Microsoft Office

Gần như là điều bắt buộc khi bạn cài mới máy tính, Microsoft Office là bộ công cụ mạnh mẽ nhất đối với dân văn phòng nói riêng hay người dùng máy tính nói chung. Chỉ cần nói đến Word, Excel, PowerPoint trong bộ công cụ này, hiếm có bộ công cụ nào có thể thay thế được.
Bạn có thể sử dụng bộ công cụ miễn phí của Office tại https://www.office.com/ hoặc sử dụng bản đầy cài đặt trên máy tính với chi phí khoảng 1 triệu / năm.
Nếu bạn muốn một ứng dụng khác thay thế Office, Google Drive (Google Docs) sẽ là một gợi ý dành cho bạn. Ứng dụng tuy không có nhiều chức năng cao cấp như Office tuy nhiên nó đảm bảo được toàn bộ các công việc thông thường ngoài ra còn có chức năng đồng bộ dữ liệu trên Drive vô cùng ấn tượng

3. Phần mềm đọc file PDF

Cùng với Office không thể thiếu một ứng dụng đọc file PDF. Bạn nên dùng thử qua Foxit Reader, một ứng dụng đọc File PDF hoàn toàn miễn phí với giao diện hiện đại cùng với các tính năng ấn tượng không thua kém các phần mềm trả phí khác. Foxit cũng được cập nhật thường xuyên để bổ xung tính năng mới cho người dùng.
Bên cạnh Foxit Reader bạn có thể lựa chọn Adobe Acrobat Reader, một ứng dụng cũng miễn phí đến từ cha đẻ của Photoshop Adobe. Trước đây mình cũng cùng Acrobat Reader tuy nhiên ứng dụng hơi nặng một chút kèm theo đó là các chức năng nâng cao.
Ngoài 2 phần mềm này bạn hoàn toàn có thể mở file PDF ngay trên các trình duyệt máy tính như Chrome, Cốc Cốc, Firefox mà không gặp bất kỳ rắc rối nào

4. Phần mềm diệt Virus

Avast – phần mềm diệt virus miễn phí phổ biến nhất với 400 triệu người dùng trên thế giới là gợi ý dành cho bạn. Trong phiên bản mới nhất, năm 2017, Avast có một tính năng mới gọi là CyberCapture, phát hiện các tập tin không bình thường dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ của công ty từ hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Tính năng này sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính tốt hơn.


Bên cạnh Avast, một các phần mềm diệt virus miễn phí khác như Avira, AVG, Panda cũng là sự lựa chọn không tồi dành cho bạn.

5. Dọn dẹp rác, tối ưu máy tính Ccleaner

Ccleaner giúp bạn quản lý hoàn toàn được các phần mềm đang cài đặt trên máy tính thông qua một giao diện trực quan. Với chức năng chính là dọn dẹp và làm sạch máy tính, Ccleaner có thể giúp bạn xóa sạch các tệp tin rác, các lỗi Register, dữ liệu duyệt web và rất nhiều chức năng khác mà bạn có thể tự khám phá. Dọn dẹp máy tính theo định kỳ có thể giúp máy tính hoạt động ổn định hơn cũng như nhanh hơn đáng kể

6. Phần mềm xem video

Trong số các phần mềm xem video miễn phí mà mình giới thiệu, VLC media player là phần mềm mình thường sử dụng. Không chỉ giúp xem hầu hết các định dạng video, phần mềm này còn có rất nhiều chức năng thần thánh đi kèm như

Ngoài VLC các bạn cũng nên dùng thử KMP, một ứng dụng chỉ tập chung chủ yếu cho việc xem Video và được rất nhiều người dùng yêu thích

7. Phần mềm giải nén Winrar

Gần như bắt buộc phải cài đặt nếu như bạn thường xuyên download tài liệu hay phần mềm về máy tính. Winrar nhỏ gọn, dễ cài đặt, giải nén gần như được mọi định dạng file nén hiện nay. Tuy đây là phần mềm có phí tuy nhiên bạn không cần lo lắng vì ứng dụng chỉ hiện các thông báo cập nhật thanh toán thay vì tắt chức năng hoạt động

8. Phần mềm gõ tiếng Việt

Trong thời buổi này nếu không sử dụng tiếng Việt bạn sẽ cực kỳ khó khăn trong giao tiếp online. Unikey phiên bản mới nhất hỗ trợ bạn toàn bộ các kiểu gõ tiếng Việt thông dụng như TCVN3, VNI, Unicode sẽ là lựa chọn tối ưu. Unikey nhỏ gọn và có thể chạy luôn mà không cần cài đặt là một lợi thế so với phần mềm gõ tiếng Việt khác là Vietkey.
Hiện tại mình không còn sử dụng Vietkey nữa vì không sử dụng quá nhiều đến các font chữ TCVN3 như: .Vntime . VntimeH.

9. Font chữ tiếng Việt

Để tránh các trường hợp lỗi font chữ khi bạn download tài liệu trên mạng internet về máy tính. Hãy luôn cài font chữ tiếng việt mà mình giới thiệu tại đây lên máy tính. Không chỉ giúp sửa lỗi, các font chữ này còn cho bạn thêm những lựa chọn khi muốn trình bày hay soạn thảo các văn bản khác nhau

10. Phần mềm đổi đuôi

Mình có nhắc phía trên, VLC có thể thực hiện được việc này tuy nhiên cài đặt một phần mềm đổi đuôi chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có nhiều tùy chọn hơn. Handbrake – phần mềm chuyển đổi định dạng video phổ biến nhất thế giới là cái tên không thể bỏ qua kèm theo đó là ứng dụng này hoàn toàn miễn phí.

11. Các phần mềm chuyên ngành

Tất nhiên rồi, nếu bạn sử dụng máy tính làm việc thì không thể thiếu các phần mềm này. Máy tính mình thường cài thêm Photoshop, Proshow Producer, Camtasia Studio, Skype để tiện làm việc. Do đó tùy vào công việc của bạn hãy lựa chọn thêm các phần mềm chuyên ngành này.

12. Tạm kết

Với các phần mềm mà mình giới thiệu, chắc chắn các bạn sẽ có thêm lựa chọn để sử dụng máy tính tối ưu hơn. Bạn đang cài đặt những phần mềm nào? Hãy để lại bình luận cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén