PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Office

So sánh máy in phun và laser: Đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất

Máy in phun và laser là hai dòng sản phẩm nổi bật trên thị trường máy in hiện nay. Với hàng loạt chức năng và công nghệ tiên tiến máy in phun và laser được rất nhiều sự tin tưởng của người dùng. Hôm nay chúng ta hãy cùng so sánh máy in phun và laser để xem đâu là sản phẩm tối ưu nhất

So sánh máy in phun và laser: Đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất

So sánh máy in phun và laser: Đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất

So sánh máy in phun và laser: Đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất

Giá thành sản phẩm

Cả máy in phun và laser đều có những sản phẩm theo từng mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu của bạn. Từ các dòng sản phẩm cơ bản để những dòng sản phẩm máy in cao cấp.

Nếu bạn cần một chiếc máy in đa chức năng có khả năng Copy hay Scan hình ảnh tốt thì nên chọn loại in phun Canon PIXMA MX350 hoặc in laser DELL 1133. Tuy nhiên máy in phun có thể in ra ảnh màu, còn máy in laser thì chỉ có duy nhất 2 màu là đen trắng

  • Máy in laser có giá thấp nhất khoảng 130$ tương đương 3 triệu đồng.
  • Máy in phun thì thấp hơn từ 65$ tương đương 1.5 triệu đồng

Thông thường, khi mua máy in phun bạn sẽ được tặng kèm theo 1 hộp mực.Bởi trong máy thường không có sẵn. Bạn sẽ cần trả một khoản tiền sau khi in một vài bản để mua mực mới

Chi phi sử dụng mực và giấy

Cả máy in phun và laser, sau khi sử dụng máy in một thời gian, điều chắc chắc bạn cần phải mua thêm đó là giấy và mực.

  • Máy in có mức giá cho 1 trang tầm 4.5k VND (bao gồm hộp mực đen và màu), Nếu bạn chỉ in màu đen thì chi phí chỉ là 1.5k VND.
  • Máy in laser trắng đen cho mức giá trung bình mỗi trang là 500 VND

Chi phí duy trì cho máy in laser thường cao hơn so với máy in phun, bởi yêu cầu của chúng thường luôn có 1 hộp mực bổ sung và phải có một bộ bảo trì máy.

In màu và chất lượng in màu

Nếu bạn muốn in màu cho một bức ảnh hay đơn giản là biểu đồ, nên sử dụng máy in phun. Bởi máy in laser màu thường khá cồng kềnh và khá tốn kém, không phù hợp cho nhu cầu sử dụng tại nhà hoặc văn phòng nhỏ.
Thậm chí khi so sánh một máy in laser màu với một máy in phun màu, máy in phun có khả năng tạo ra hình ảnh màu sắc tốt hơn. Máy in phun có khả năng tái tạo và chuyển màu rất tinh tế, trong khi hình ảnh từ máy in laser sẽ hiển thị kiểu dải màu (thay đổi rõ rệt trong độ bão hòa màu sắc).

Tốc độ in và chất lượng văn bản được in

Khi nói đến in văn bản trắng đen, máy in laser luôn đứng đầu. Bạn có thể tin tần suất của nó trung bình 20 trang / phút. Trái lại,máy in phun chỉ tầm 6 trang / phút.

Đối với kích thước in bình thường (từ 12pt trở lên) ,chất lượng in giữa 2 máy in phun và laser là ngang nhau.Tuy nhiên nếu bạn muốn in một phông chữ hay con số nhỏ, thì máy in laser sẽ tốt hơn in phun nhờ công nghệ nung chảy tốt.

Kích thước

Kích thước là một cân nhắc quan trọng đối với một số người dùng. Nếu bạn đang tìm loại phù hợp với một không gian nhỏ trên bàn làm việc, thật khó để bỏ qua một máy in phun. Tuy nhiên, nếu bạn không cần quét hay sao chép thì máy in laser đơn chức năng có thể đủ nhỏ để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tạm kết

Nếu bạn dựa trên giá cả thì việc lựa chọn giữa 2 máy in trên trở nên đơn giản hơn. Nếu điệu kiện kinh tế cho phép và mục đích bạn chỉ là in ấn các tài liệu, văn bản màu đen thì máy in laser là lựa chọn tốt nhất hiện nay là nổi bật là Canon LPB 2900. Máy in phun thì linh hoạt, nó có vẻ quan trọng hơn khi sử dụng ở nhà, nhưng bạn sẽ phải tốn một số tiền để vận hành nó liên tục và thời gian in chậm.

Bạn nghĩ thế nào về phần So sánh máy in phun và laser, nếu bạn có ý kiến khác hãy chia sẻ cùng mọi người trong phần bình luận!

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén