PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

iOS

30 Thủ thuật sử dụng iPhone không phải ai cũng biết

iPhone đang là chiếc điện thoại phổ biến nhất thế giới hiện nay, ra đời từ năm 2007 cho đến nay đã gần 10 năm iPhone có mặt trên thị trường. Tuy nhiên với mỗi bản nâng cấp iOS thì iPhone luôn mang đến cho người sử dụng nhiều chức năng mới, bạn đã biết đến các thủ thuật sử dụng iPhone nào? Cùng tham khảo bài viết và chia sẻ ý kiến của bạn nhé.

Trong phần này chúng ta sẽ chủ yếu tìm hiểu vào trình duyệt Safari, khi mà nó cùng với ứng dụng Facebook luôn là 2 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên iPhone.

1. Truy cập ẩn danh trên Safari

Mình đã giới thiệu với các bạn rất nhiều lần về lý do nên sử dụng chế độ ẩn danh khi duyệt web, Safari cũng như các trình duyệt web phổ biến khác luôn cung cấp cho chúng ta chế độ ẩn danh để duyệt web an toàn hơn (các bạn nhớ là an toàn hơn chứ không phải là an toàn tuyệt đối).

Để khích hoạt chế độ này chúng ta truy cập vào Safari, nhấn vào biểu tượng mở thêm một tab mới (Hai hình vuông đặt chồng lên nhau) trên Safari sau đó chọn Riêng Tư -> Nhấn Xong

Trong chế độ ẩn danh, Safari chuyển giao diện sang màu đen, từ đây thì bạn có thể truy cập các website như bình thường mà không để lại dấu vết.

Để tắt tính năng truy cập ẩn danh chúng ta thực hiện lại cũng bằng cách nhấn vào biểu tượng mở thêm một tab mới -> Nhấn vào Riêng tư -> Nhấn Xong lúc này giao diện trên Safari sẽ trở lại màu mặc định là trắng xám.

2. Tìm kiếm trên Safari

Nhiều khi bạn đang muốn tìm một mã số hay một chi tiết nào đó trên trang web, thực hiện thủ công thì bạn cứ lướt từ đầu đến cuối toàn bộ nội dung là bạn sẽ có thể  nhìn thấy. Tuy nhiên cách làm này thủ công và nếu với các bài viết lên đến hàng ngàn từ thì rất mất thời gian thực hiện.

  • Chúng ta sẽ thực hiện chức năng này bằng cách truy cập vào phần Hoạt động của Safari (Biểu tượng Ô xuông có mũi tên hướng lên trên).
  • Trong cửa sổ mới mở lên chúng ta sẽ vuốt từ phải sang trái hoặc ngược lại để chọn chức năng Tìm trên trang.
  • Sau đó bạn chỉ cần nhập từ cần tìm vào trong ô tìm kiếm, Safari sẽ tìm kiếm theo giờ gian thực (nghĩa là bạn nhập ký tự nào Safari sẽ tự hiển thị các từ tìm được và hightlight cụm từ đó sang màu vàng.

3. Sắp xếp các chức năng trên safari

Nhiều khi bạn chỉ muốn sử dụng một vài chức năng chính và luôn muốn chúng hiện ngay khi nhấn vào phím chức năng Hoạt động, chúng ta sẽ thực hiện cách sắp xếp này ngay trong Safari

 

  • Nhấn vào biểu tượng Hoạt động và kéo từ phải sang trái để chọn chức năng Thêm (Biểu tượng dấu 3 chấm)
  • Trong mục hoạt động này chúng ta muốn ưu tiên chức năng nào thì chỉ cần nhấn và giữ sau đó kéo lên hoặc xuống tùy teo cách sắp xếp của bạn.
  • Nhấn Xong để xác nhận và trở lại phần Hoạt Động

4. Kích hoạt chế động chỉ đọc

Bạn có bao giờ thấy khó chịu vì những quảng cáo, những hình ảnh lòe loẹt hay màu sắc của website. Safari cung cấp cho chúng ta tính năng chỉ đọc để giúp người dùng tập chung chính vào nội dung website chứ không muốn nhìn thấy các quảng cáo.

Để kích hoạt tính năng này, chúng ta nhìn lên thanh địa chỉ sẽ thấy biểu tượng 3 dấu gạch ngang. Khi nhấn vào đây thì Safari tự loại bỏ tất cả các chi tiết thừa cho bạn. Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn màu sắc của chữ hay nền nhằm giúp bạn đọc không bị mỏi mắt NHấn vào biểu tượng aA trên phía trên cùng bên phải thanh địa chỉ và chọn font chữ theo ý thích

5. Điều hướng trang web

Nghĩa là bạn có thể quay trở lại trang trước hoặc tiến lên trang sau đơn giản chỉ bằng cách vuốt sang trái hoặc phải

  • Trở lại trang trước: Vuốt từ trái sang phải
  • Tiến lên trang sau: Vuốt từ phải sang trái

6. Thay đổi công cụ tìm kiếm trên Safari

Mặc định Safari sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm, để thay đổi sang một công cụ tìm kiếm khác chúng ta làm như sau

Vào Cài đặt -> Safari -> Công cụ tìm kiếm

Trong đây chúng ta sẽ có 4 công cụ chính là Google, Yahoo, Bing, DuckDuckGo. Tùy bạn thích công cụ nào thì dùng công cụ đấy nhé

7. Xóa lịch sử duyệt web trên Safari

Nhiều khi bạn muốn xóa các website đã truy cập hay các tệp tin đã lưu để mở rộng dung lượng lưu trữ thì đây chính là hướng dẫn dành cho bạn.

Sử dụng iPhone để truy cập vào Cài đặt -> Safari -> Kéo xuống dưới cùng

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy một tùy chọn là Xóa lịch sử và dữ liệu trang web. Để xóa lịch sử các bạn nhấn vào chức năng này, iOS sẽ thiển thị thông báo bạn có muốn xóa hay không, nếu bạn muốn xóa thì nhấn vào xóa lịch sử và dữ liệu còn ngược lại thì nhấn Hủy

Như vậy là mình vừa giới thiệu đến các bạn một vài thủ thuật sử dụng iPhone chạy iOS 10, hy vọng sẽ giúp các bạn sử dụng thành tạo hơn thiết bị của mình. Đừng quên theo dõi blog để cập nhật các kiến thức bổ ích khác nhé!

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén