PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Windows

Superfetch là gì? Có nên tắt superfetch win 10, 8, 7 hay không?

Services superfetch lưu trữ dữ liệu để nó có thể được khởi động ngay lập tức ứng dụng của bạn. Đôi khi điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một số ứng dụng. Nó có xu hướng không hoạt động tốt với các máy tính chơi game, nhưng có thể cải thiện hiệu suất với các ứng dụng phục vụ công việc.

Superfetch win 10 là gì?

Superfetch là một công nghệ cho phép Windows quản lý số lượng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên trong máy và giúp nó vận hành hiệu quả hơn. Superfetch là một phần của bộ quản lý bộ nhớ trên Windows; Một phiên bản ít tính năng hơn, được gọi là Prefetcher, phiên bản này được tích hợp trong Windows XP. Superfetch cố gắng đảm bảo dữ liệu thường truy cập có thể được đọc từ RAM thay vì ổ cứng.

Cách bật tắt Superfetch win 10, 8 và windows 7

1. Vô hiệu hoá từ Services

Dành cho các bạn chưa biết Services (dịch vụ) là khu vực quản lý tất cả các tiến trình trên windows. Tiến trình ở đây bao gồm các dịch vụ phục vụ để windows có thể chạy được (kết nối mạng, âm thanh, tường lửa…) hay các dịch vụ mà phần mềm khác cài đặt lên windows. Từ services bạn có thể quản lý các dịch vụ này, nhằm tắt bật các dịch vụ không cần thiết để cải thiện hiệu năng của máy tính. Bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Trình quản lý services trên các máy tính windows

Trình quản lý services trên các máy tính windows

Quay trở lại bài viết các bạn cần thực hiện các bước sau để tắt Superfetch win 10, 8, 7

 1. Giữ phím Windows và nhấn phím “R” để mở hộp thoại Run
 2. Gõ “services.msc“, sau đó nhấn “Enter“.
 3. Cửa sổ Services hiển thị. Tìm “Superfetch” trong danh sách.
 4. Nhấp chuột phải vào “Superfetch“, sau đó chọn “Properties“.
 5. Chọn nút “Stop” nếu bạn muốn ngừng dịch vụ. Trong mục “Startup type” trình đơn thả xuống, chọn “Disabled“ để tắt tính năng này sau khi khởi động máy tính

2. Bật hoặc Tắt từ Registry

 1. Giữ phím Windows và nhấn phím “R” để mở hộp thoại Run.
 2. Gõ “Regedit“, sau đó nhấn “Enter“.
 3. Cửa sổ Registry Editor xuất hiện. Di chuyển đường dẫn tới vị trí sau trong Registry. “HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > CurrentControlSet > Control > Session Manager > MemoryManagement > PrefetchParameters”
 4. Ở phía bên phải, nhấp đúp vào “EnableSuperfetch“. Nếu giá trị này không tồn tại, hãy nhấp chuột phải vào thư mục “PrefetchParameters“, sau đó chọn “New“> “DWORD Value“.
 5. “EnableSuperfetch” có thể nhận một trong các giá trị sau:
  • 0: Vô hiệu Superfetch
  • 1: Kích hoạt tính năng tìm nạp trước khi chương trình được khởi chạy
  • 2: Kởi động tìm nạp trước
  • 3: Cho phép prefectching tất cả mọi thứ
 6. Chọn “OK“.
 7. Đóng trình chỉnh sửa Registry.

Lưu ý: Nếu bạn tắt Superfetch và muốn bật nó cho một số ứng dụng nhất định, bạn có thể thêm kí tự / prefetch: 1 vào sau biểu tượng khởi động của một ứng dụng bất kỳ như hình

thêm kí tự / prefetch: 1 để services superfetch tự chạy trên từng ứng dụng cụ thể

Thêm kí tự / prefetch: 1 để services superfetch tự chạy trên từng ứng dụng cụ thể

3. Có nên tắt superfetch không?

Như đã nói ở phần định nghĩa, tùy thuộc vào mục đích sử dụng máy tính của bạn mà bạn có thể lựa chọn bật hay tắt Superfetch. Superfetch cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi Full disk 100% trên windows do đó bạn có thể tắt nó đi được nếu bạn chưa chuyển ổ cứng từ HDD sang SSD. Ngoài ra nếu máy tính của bạn chỉ để chơi Game thì có thể tắt Superfetch đi nhằm tối ưu trải nghiệm chơi game hơn.

Cuối cùng nếu máy tính của bạn để làm việc và không gặp lỗi nào xảy ra thì cứ để nguyên services Superfetch nhằm đảm bảo quá trình làm việc trên các phần mềm windows.

Nghi rõ nguồn Phamthu.com khi đăng tải lại bài viết

“Services superfetch win 10 là gì và có nên tắt superfetch hay không”

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén