PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

iOS

38 thủ thuật đơn giản để tiết kiệm pin cho iPhone và iPad

Thời lượng pin trên iPhone và iPad của bạn đang tụt như tụt huyết áp? Ở đây, chúng ta sẽ đến với 38 thủ thuật đơn giản để tiết kiệm pin cho iPhone và iPad chạy iOS 10.

Một trong những vấn đề không thể tránh khỏi của công nghệ hiện đại mà chúng ta hay gặp phải đó là ‘hiện đại thì hại điện’. Bạn có thể xem iPhone hoặc iPad của bạn những món đồ công nghệ tuyệt vời nhất trên thế giới, nhưng chúng sẽ trở thành ‘cục gạch’ đúng nghĩa nếu như một ngày đẹp trời dung lượng pin trên các thiết bị này trở về 0%. Tất nhiên rồi không ai trong số chúng ta muốn gặp trường hợp này.

Trong bài hướng dẫn có thể dài đến 10000 chữ này, chúng tôi đã có một số thủ thuật và mẹo tiết kiệm pin đã được sử dụng. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng những chiếc iPhone và iPad cả ngày mà không cần phải vác theo mấy viên pin sự phòng hay có mấy ông bạn đi cùng còn vác cả máy phát điện đi theo nữa.

Dành cho bạn: 30 Thủ thuật sử dụng iPhone không phải ai cũng biết

Hãy nhớ rằng, có thể có điều gì đó không đúng với viên pin trên iPhone của bạn. Đừng lo lắng, như trong Tháng Mười Một năm 2016 Apple đã công bố một chương trình thay thế pin miễn phí cho iPhone 6s.

Giả sử rằng đây không phải là cách tốt nhất để cải thiện tuổi thọ pin của iPhone hoặc iPad, từ các cài đặt trên hệ điều hành iOS, bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba và có thể bạn có cách làm khác hiệu quả hơn. Chúng tôi đã cập nhật bài viết này cho iOS 10, nhưng nhiều mẹo và thủ thuật vẫn hoạt động nếu iPhone hay iPad của bạn đang chạy các hệ điều hành thấp hơn như: iOS 9, iOS 8 và iOS 7.

Cách tiết kiệm pin cho iPhone và iPad

1. Đừng lo lắng về việc đóng ứng dụng đang chạy

Hãy bắt đầu bằng cách ‘mổ xẻ’ huyền thoại tiết kiệm pin đó là việc đóng các ứng dụng đa nhiệm

Người sử dụng iPhone có xu hướng đóng các ứng dụng mà họ không sử dụng vì nó có vẻ như là một cách hợp lý để ngăn chặn chúng hút đi ở pin. (Để thoát ứng dụng, nhấn đúp nút Trang chủ và vuốt lên trên ứng dụng mà bạn muốn đóng).

Đóng các ứng dụng không phải là giải pháp tiết kiệm pin. Ảnh Macworld

Đóng các ứng dụng không phải là giải pháp tiết kiệm pin. Ảnh Macworld

Nhưng rõ ràng, đây không phải là một ý tưởng tốt cho việc này. Cửa hàng Apple Genius Scotty Loveless giải thích rằng khi bạn đóng một ứng dụng, bạn đã xóa nó ra khỏi bộ nhớ RAM, điều này có nghĩa là khi bạn mở lại nó, iPhone phải nạp lại nó vào bộ nhớ.

Thật vậy, giám đốc phần mềm Craig Federighi của Apple – đã xác nhận rằng đóng các ứng dụng đang chạy không có một chút lợi ích nào cho việc làm tăng tuổi thọ pin.

Tim Cook đã được hỏi trong một email: “Do you quit your multitasking apps frequently and is this necessary for battery life? Just wanting you to put this controversy to rest!” Và Federighi Đã trả lời “I know you asked Tim, but I’ll at least offer my input: No and No.”

Tạm dịch trong Email trên là “Ngài có tắt các ứng dụng đa nhiện để tiết kiệm pin hay không và câu trả lời là Không và không”

Loveless nói thêm rằng những lo ngại của chúng ta về việc các ứng dụng đang hoạt động sẽ rút ngắn tuổi thọ pin ngay cả khi chúng ta không sử dụng chúng là không có căn cứ, vì chúng sẽ chỉ thường xuyên hoạt động nếu chúng được đặt trong tùy chọn Làm mới ứng dụng nền.

“Trừ khi bạn đã bật Làm mới Ứng dụng nền, ứng dụng của bạn không được chạy ở chế độ nền ngoại trừ trường hợp khi các thiết bị iPhone và iPad đang phát nhạc, sử dụng dịch vụ định vị, ghi âm…. bên cạnh đó, sẽ đặt một biểu tượng bên cạnh biểu tượng pin của bạn để cảnh báo bạn đang chạy dưới nền “, ông giải thích.

2. Bật chế độ nguồn điện thấp

Trong iOS 10 (và iOS 9), có một tính năng được gọi là Chế độ nguồn điện thấp (Low power mode) làm giảm yêu cầu tiêu thụ điện năng tổng thể và làm cho pin của bạn kéo dài hơn. Apple cho biết chế độ này sẽ cho phép bạn có thêm ba giờ sử dụng pin từ iPhone.

Bật chế độ nguồn điện thấp. Ảnh Macworld

Bật chế độ nguồn điện thấp. Ảnh Macworld

Chế độ nguồn điện thấp không phải là tùy chọn được kích hoạt mặc định. Nó sẽ tự kích hoạt khi thiết bị của bạn chỉ còn 20% thời lượng pin sử dụng: bạn sẽ thấy một cảnh báo nhấp nháy lên và tùy chọn để bật nguồn điện thấp. Làm như vậy và bạn sẽ nhận thấy rằng biểu tượng  pin thay đổi sang màu cam chứ không phải là màu đỏ (hoặc màu xanh lá cây nếu như thiết bị của bạn có thời lượng pin lớn hơn). Chế độ sẽ tự động tắt khi bạn sạc quá 80%.

Trên Birchtree họ đã chạy thử nghiệm và thấy rằng “trung bình, pin của tôi là lúc 17% vào lúc nửa đêm ở chế độ bình thường, nhưng 49% trong chế độ nguồn điện thấp.”

Nếu bạn muốn, bạn có thể kích hoạt chế độ nguồn điện thấp mà không cần chờ iPhone đạt đến 20%. Chuyển tới Cài đặt > Pin và bật Chế độ Nguồn điện Thấp (Settings > Battery > Low Power Mode)

Khi chế độ nguồn điện thấp được kích hoạt, iOS sẽ làm giảm tiêu thụ điện năng, dừng tải Email, Hey Siri, làm mới ứng dụng nền, tải tự động và một số hiệu ứng hình ảnh. Chúng tôi thực sự thấy tất cả những tính năng này đã bị tắt trên iPhone của chúng tôi, và chế độ điện năng thấp vẫn có vẻ như hữu ích để tiết kiệm pin trên iPhone

Chú ý: Mẹo này dành cho iPhone chứ không phải iPad. IPad được tích hợp được chế độ điện năng thấp.

3. Cập nhật hệ điều hành iOS

Cập nhật iOS là một trong những điều bạn cần phải làm khi bạn đang gặp vấn đề nhỏ với iPad hoặc iPhone; Apple phát hành các bản cập nhật hệ điều hành thông thường (miễn phí) để đưa ra các bản sửa lỗi cho lỗ hổng, lỗi và trục trặc, và hoàn toàn có thể là một vấn đề bạn đang gặp phải có thể được khắc phục bằng một bản cập nhật hệ điều hành đơn giản. Điều này bao gồm các vấn đề pin.

Cập nhật hệ điều hành iOS. Ảnh Macworld

Cập nhật hệ điều hành iOS. Ảnh Macworld

Ví dụ, iOS 10.2.1 được biết đến để giải quyết vấn đề pin / sạc được gặp phải với  iPhone 6, iPhone 6s và các biến thể Plus của cả hai.

4. Pin của bạn có cần sửa chữa hoặc thay thế không?

Pin iPhone không thể nào trường tồn cùng thời gian, theo như ngôn ngữ Việt Nam thì chiếc iPhone của bạn đang chị chai pin đó. Bạn không thể nào đòi khỏi 1 chiếc iPhone 4s, iPhone 5 hay iPhone 5s có cả ngày sừ dụng như trước được

iphone. Ảnh Pixabay

iphone. Ảnh Pixabay

Với các thiết bị đời cao hơn, bản cập nhật iOS gần đây sẽ giúp bạn nhận được những gợi ý chính xác hơn khi pin iPhone của bạn sắp hết hạn sử dụng. Ngoài việc sửa lỗi cho vấn đề sạc / sạc cho iPhone 6 và iPhone 6, iOS 10.2.1 mang lại một hệ thống cảnh báo hữu ích khi pin trên thiết bị của bạn cần được sửa chữa hoặc thay thế. Thông báo với nội dung ‘Your battery needs service’

5. Kiểm tra sử dụng pin

Cách nhanh chóng để kiểm tra xem có vấn đề gì xảy ra với pin trong iPhone hoặc iPad của bạn hay không là xem qua Settings > General > Battery và chờ báo cáo Sử dụng pin của bạn để tải lên. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm tra Thời gian sử dụng và thời gian chờ của bạn.

Kiểm tra việc sử dụng pin. Ảnh Macworld

Kiểm tra việc sử dụng pin. Ảnh Macworld

Thời gian sử dụng là khoảng thời gian bạn đã sử dụng thiết bị kể từ lần sạc pin gần nhất, và chế độ chờ cho biết tổng thời gian đã trôi qua kể từ lần sạc pin cuối cùng. Không có gì khó hiểu khi thời gian sử dụng luôn ít hơn thời gian chờ trừ trường hợp bạn vừa rút sạch và bắt đầu cầm máy liên tục để cày game hay sử dụng.

Để kiểm tra pin của bạn, ghi lại thời gian sử dụng và thời gian chờ, Hãy khóa màn hình chiếc điện thoại của bạn lai bằng cách cách nhấn nút nguồn. Sau năm phút kiểm tra sự thay đổi trong thời gian.

Nếu thiết bị của bạn hoạt động bình thường, thời gian sử dụng đã phải tăng lên ít nhất một phút, trong khi thời gian chờ nên tăng thêm 5 phút. Nếu bạn thấy tăng hơn một phút về thời gian sử dụng, một cái gì đó đang hoạt động trên điện thoại của bạn từ giấc ngủ và bạn có một vấn đề thời lượng pin.

Theo Scotty Loveless, rất có thể là một ứng dụng hoặc cài đặt email của bạn đang sử dụng thời lượn pin này thay vì pin iPhone có lỗi.

6. Ứng dụng nào đang ngốn pin nhất?

Trong iOS 10, 9 và 8, bạn có thể thấy được chính xác những ứng dụng nào sử dụng pin nhiều nhất. Chuyển đến Settings > General > Battery (Cài đặt > Cài đặt chung > Pin) và cuộn xuống để xem ứng dụng nào của bạn là ứng dụng ngốn nhiều pin nhất trong 24 giờ qua hoặc bảy ngày qua.

Xem ứng dụng nào ngốn pin nhất. Ảnh Macwolrd

Xem ứng dụng nào ngốn pin nhất. Ảnh Macwolrd

Không khó hiểu khi Facebook thường đứng đầu danh sách; Safari cũng có vẻ khá ngốn pin. Nhưng rõ ràng đây là những ứng dụng thường xuyên được sử dụng, chưa kể còn có Youtube, Messenger…

Lưu ý bất kỳ ứng dụng nào thường hiện thông báo trên màn hình hoặc thanh thông báo thì bạn nên xem kỹ lại là có cần đến những thông báo này không? Nếu không hãy tắt chúng

7. Facebook và các ứng dụng khác

Facebook đã bị cáo buộc là ứng dụng ngốn pin nhất trên iPhone và iPad trong iOS (bạn cứ tưởng tượng đến câu nói voi uống philatop và biết được mức độ ăn pin của Face book) và thậm chí Facebook cũng thừa nhận rằng ứng dụng Facebook trên iOS sử dụng rất nhiều tài nguyên trong nền.

Facebook luôn là ứng dụng dẫn đầu về việc tốn pin. Ảnh Macworld

Facebook luôn là ứng dụng dẫn đầu về việc tốn pin. Ảnh Macworld

Một báo cáo xuất hiện vào tháng Hai từ The Guardian tuyên bố rằng việc gỡ cài đặt ứng dụng Facebook có thể giúp bạn tiết kiệm đến 15% tuổi thọ pin của iPhone. Thay vào đó, bạn có thể truy cập trang Facebook qua ứng dụng Safari.

Xem nhanh lịch sử sử dụng pin của bạn bằng cách truy cập Settings > Battery (Cài đặt> Pin) sẽ tiết lộ thời lượng sử dụng pin của Facebook. Chúng tôi đã sử dụng 26% pin của iPhone trong 24 giờ qua với ứng dụng Facebook

Năm ngoái, Facebook đã bị buộc về việc hao pin vẫn xảy ra ngay cả khi chủ sở hữu iPhone đã tắt tính năng cập nhật ứng dụng nền trong Settings > General > Background App Refresh (Cài đặt > Chung > Làm mới Ứng dụng nền). Facebook thừa nhận lỗi và sau đó sửa nó, nhưng các vấn đề liên quan đến tốn pin vẫn còn cản trở người dùng.

Trong khi bạn đang trong phần này bạn cũng thấy được lượng pin sử dụng giảm dần từ trên xuống dưới theo các ứng dụng khác nhau

8. Giảm độ sáng

Không có gì ngạc nhiên khi màn hình là một trong những thành phần ngốn pin nhất trên các thiết bị di động như iPhone và iPad. Các điểm ảnh trên màn hình Retina của thiết bị đòi hỏi nhiều pin hơn. Trong thực tế thử nghiệm, độ sáng màn hình quá cao là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hao pin của iPhone. Ở độ sáng đầy đủ, iPhone 5 kéo dài 6 giờ, 21 phút khi phát video 720p. Khi chúng tôi đặt màn hình xuống một nửa độ sáng, thời gian sử dụng của điện thoại kéo dài 9 giờ, 48 phút. Đó là một sự khác biệt rất lớn, rất rất lớn

Điều chỉnh độ sáng màn hình. Ảnh Macworld

Điều chỉnh độ sáng màn hình. Ảnh Macworld

May mắn thay, bạn có thể tiết kiệm pin một chút bằng cách điều chỉnh độ sáng của iPhone. Việc khắc phục nhanh là giảm độ sáng bằng thanh trượt trong Trung tâm điều khiển, được truy cập bằng cách vuốt lên từ dưới cùng của màn hình. Kéo thanh trượt độ sáng đến hết mức có thể, nhưng bạn phải đảm bảo bạn vẫn có thể nhìn thấy nội dung trên màn hình một cách tương đối

Bạn cũng nên mở ứng dụng Cài đặt, truy cập vào Màn hình & Độ sáng và đảm bảo rằng tùy chọn Tự động điều chỉnh Độ sáng được tắt (Settings > Display & Brightness > Auto-Brightness), điều này sẽ ngừng điện thoại của bạn bật độ sáng mỗi khi nó thấy cần thiết. Mặc dù Apple cho thấy Độ sáng tự động được thiết kế để tối ưu tuổi thọ pin – nếu bạn thấy rằng bật Độ sáng Tự động trên màn hình iPhone của bạn sẽ làm cho màn hình iPhone trở nên tối hơn.

(Trong iOS 7 tính năng này được gọi là Wallpapers & Brightness.)

9. Tự động khóa màn hình

Trong khi màn hình bật, bạn đang tiêu tốn dung lượng pin của mình, do đó hãy chắc chắn rằng iPhone hoặc iPad của bạn đủ thông minh để biết lúc nào cần khóa màn hình lại. Nếu bạn muốn có tuổi thọ pin tối đa, bạn nên đặt Khóa tự động vào mức thấp thấp nhất 30 giây – tùy chọn đã được thêm vào với cập nhật iOS 9 (và có trong iOS 10).

Kích hoạt tự động khóa màn hình. Ảnh Macworld

Kích hoạt tự động khóa màn hình. Ảnh Macworld

Truy cập Settings > General > Auto-Lock ( Cài đặt > Chung > Tự động khóa). Trong iOS 10 được tìm thấy trong Settings > Display & Brightness > Auto-Lock (Cài đặt > Màn hình & Độ sáng > Tự động Khóa) và đặt thiết bị của bạn tự khóa màn hình sau 30 giây nếu không sử dụng.

Điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ pin theo thời gian. Nếu bạn thực sự muốn tối đa hóa tuổi thọ pin của iPhone, hãy cố gắng để có được thói quen nhấn nút Sleep / Wake ở trên cùng của iPhone ngay sau khi bạn không sử dụng đến iPhone nữa (anh em còn hay gọi là nút nguồn đó)

10. Chế độ máy bay

Một trong những vấn đề làm hao pin nhất đó là ăng-ten vì nó liên tục kiểm tra mạng di động và Wi-Fi gần đó. Đơn giản chỉ cần di chuyển xung quanh với điện thoại trong túi của bạn pin sẽ tự động giảm mà bạn sẽ không thể nào tưởng tượng trước được tình huống này

Chế độ máy bay. Ảnh Macworld

Chế độ máy bay. Ảnh Macworld

Nếu bạn không cần truy cập dữ liệu, tạo, hoặc nhận cuộc gọi, và bạn không cần GPS (đối với các bản đồ), bạn có thể đặt điện thoại vào chế độ máy bay và ngừng sử dụng ăng ten của iPhone. Dễ dàng chuyển sang Chế độ trên máy bay, chỉ cần vuốt lên trên Trung tâm điều khiển và chạm vào biểu tượng máy bay ở trên cùng bên trái. Ngoài ra, hãy nhấn Cài đặt và đặt Chế độ trên máy bay sang Bật (Settings > Airplane Mode)

Nếu bạn cần sử dụng dữ liệu, bạn vẫn có thể sử dụng Wi-Fi khi bật Chế độ trên máy bay – sau khi bật Chế độ trên máy bay, chạm vào biểu tượng Wi-Fi bên cạnh và kết nối với mạng Wi-Fi bạn chọn.

Bạn nên bật Chế độ trên máy bay nếu bạn ở trong vùng phủ sóng thấp vì iPhone sẽ cố gắng làm việc để đảm bảo kết nối dữ liệu. Nếu bạn di chuyển vào một khu vực có tín hiệu xấu – có lẽ là tầng hầm của một tòa nhà chẳng hạn – iPhone của bạn sẽ bắt đầu “vùng vẫy trong sự tuyệt vọng” khi cố gắng kết nối đến các mạng di động hay wifi

Việc tụt pin của bạn sẽ xảy ra ngay cả khi bạn có kết nối Wi-Fi mạnh, bởi vì điện thoại của bạn vẫn cần kết nối cellular cho các cuộc gọi và tin nhắn SMS, theo Apple Store Genius Scott Loveless.

11. Tắt kết nối Wi-Fi

Nếu bạn vẫn cần kết nối di động nhưng có thể “sống” mà không có Wi-Fi, bạn có thể tắt Wi-Fi bằng cách vuốt lên để hiển thị Trung tâm điều khiển và nhấn vào biểu tượng Wi-Fi để tắt (nếu nó tắt biểu tượng Wi-Fi sẽ là đen). Điều này sẽ ngăn không cho điện thoại của bạn tìm kiếm các mạng Wi-Fi xung quanh khu vực bạn đang sinh sống

Tắt kết nối wifi. Ảnh macworld

Tắt kết nối wifi. Ảnh macworld

Có một số trường hợp ít sử dụng Wi-Fi có thể sẽ làm giảm việc hao pin. Nếu tín hiệu Wi-Fi kém thì iPhone của bạn sẽ cần nhiều pin hơn để truyền và nhận dữ liệu. Tương tự, nếu bạn hiếm khi ở nơi mà bạn có thể kết nối với một điểm truy cập Wi-Fi thì có rất ít điểm truy cập wifi mà iPhone có thể tìm ra.

Dành cho bạn: Đây là cách chia sẻ mật khẩu WiFi trên iOS 11 và chắc chắn bạn sẽ thích tính năng “thần thánh” này

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn sử dụng 3G / 4G nếu có mạng Wi-Fi. Thường thì bạn không phải trả phí dịch vụ hàng ngày khi bạn sử dụng mạng Wi-Fi, trong khi bạn nên tiết kiệm dung lượng 3G hay 4G để sử dụng những lúc cần thiết

Một lý do khác là iPhone của bạn sử dụng ít pin hơn khi truy cập dữ liệu qua Wi-Fi so với khi thực hiện cùng công việc qua 3G / 4G. Đây là lý do tại sao Apple thường xuyên giải thích thời lượng pin khác nhau cho 3G / 4G so với Wi-Fi, với sự khác biệt đôi khi đến vài giờ.

Nhấn Cài đặt > Wi-Fi và đảm bảo Yêu cầu Tham gia Mạng được đặt thành Bật. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện các mạng wifi đang có xung quanh nơi bạn ở

Dành cho bạn: Cách bẻ khóa mật khẩu Wifi trong iPhone – iOS và Android

Tôi dành nửa ngày để viết mà mới được từng này. Bài viết sẽ tiếp tục được cập nhật sau khi đỡ mỏi tay :), các bạn nhớ đón đọc nhé.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén