PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Trình duyệt web

Top 5 Trình duyệt web nhanh nhất 2018 trên hệ điều hành Windows 10, 8, 7

Hầu hết chúng ta đều có xu hướng lựa chọn một trình duyệt web nhanh nhất và gắn bó với nó bất kể là trên hệ điều hành nào. Bản thân mình mình luôn lựa chọn Google Chrome làm trình duyệt mặc định. Thật khó để có thể chuyển sang một hệ điều hành mới đặc biệt là khi bạn đã quen với giao diện, thao tác hay trải nghiệm trên trình duyệt cũ.

Tuy nhiên có rất nhiều trình duyệt hiện nay được tích hợp các chức năng thời thượng như tăng cường bảo mật, duyệt web nhanh hơn, dễ cài đặt hay cá nhân hóa hơn mà bạn nên tham khảo. Hoặc nếu bạn là một người mới thì bài viết này chính là những gợi ý dành cho bạn để có một trình duyệt phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày. Còn nếu bạn là 1 chuyên gia vọc vạch, thì  đây cũng là một trong những gợi ý dành cho bạn

1. Trình duyệt Google Chrome

Trình duyệt web mạnh mẽ và dễ sử dụng nhất, nếu máy tính của bạn đủ mạnh, Chrome là trình duyệt web nhanh nhất 2018 mà mình khuyên bạn nên sử dụng.

Google Chrome

Google Chrome

Với Chrome, Google đã thành công trong việc xây dựng một trình duyệt hiệu năng cao kèm với kho tiện ích mở rộng khổng lồ, xứng đáng vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng. Theo phân tích về xu hướng trình duyệt của W3schools lượng người dùng trình duyệt Chrome ngày càng tăng vì tính ổn định, giao diện hiện đại và đơn giản kèm với tiết kiệm không gian hiển thị trên màn hình

Kho tiện ích mở rộng của Google Chrome có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt giúp cho quá trình duyệt web của bạn hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết trên thanh địa chỉ của Chrome có rất nhiều tính năng mà mình đã giới thiệu trong bài các thủ thuật giúp sử dụng Google Chrome hiệu quả như: tính toán, tìm kiếm, dịch…

Tuy nhiên một nhược điểm của Chrome mà nhiều thiết bị khó lòng đáp ứng được chính là chiếm dụng lượng tài nguyên lớn của hệ thống. Nếu chiếc máy tính của bạn có RAM nhỏ hơn 4G và chạy các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay như Windows 7, 8, 10 thì nên nâng cấp nếu không muốn các crash thường xảy ra khi không đủ tài nguyên.

Tải xuống tại đây: Google Chrome

2. Trình duyệt web Opera

Trình duyệt có thị phần thấp nhất, tuy nhiên tính năng Turbo của Opera  thì luôn tuyệt vời

Trình duyệt web Opera

Trình duyệt web Opera

Thật buồn khi phải nói rằng Opera chỉ chiến khoảng 1% thị phần các trình duyệt web phổ biến bởi vì nó thật sự là một trình duyệt chất lượng. Nó chạy nhanh, giao diện người dùng đơn giản cũng như được tích hợp rất nhiều tính năng hiện đại ngay từ bên trong chứ không cần phải cài đặt từ kho tiện ích mở rộng.

Lý do chính mà mình khuyên các bạn nên cài đặt Opera bên cạnh trình duyệt chính là tính năng Opera Turbo. Tính năng này giúp nén các website mà bạn truy cập đến mức thấp nhất thông qua các máy của của Opera. Bạn sẽ cảm nhận được tính hiệu quả của nó khi bạn truy cập các website từ những vùng nông thôn hoặc băng thông tinternet của bạn có giới hạn. Đó chính là lý do mình xếp Opera ở vị trí thứ 2 trong danh sách các trình duyệt web nhanh nhất 2018

Ngoài ra nó còn tích hợp sẵn tính năng chặn quảng cáo và VPN giúp quá trình lướt web của bạn hiệu quả và không bị phân tâm bởi các quảng cao dày đặc và có thể dễ đang truy cập các trang web bị chặn. Một chế độ nữa mà bạn có thể qua tâm là tính năng tiết kiệm pin – chế độ này sẽ giúp Laptop của bạn hoạt động lâu hơn một cách đáng kể.

Tải về tại đây: Opera

3. Microsoft Edge

Edge- Trình duyệt mới nhất của Microsoft, tương tích hoàn toàn với Windows 10

Nếu máy tính của bạn đang chạy windows 10 thì có thể dễ dàng nhận ra rằng Edge là trình duyệt mặc định. Microsoft phát triển Edge dường như để khai tử IE vì có quá nhiều vấn đề liên quan đến IE trong giai đoạn hiện nay.

Edge tích hợp rất nhiều các tính năng của Windows 10 để tạo nên sức mạnh của nó. Nó có thiết kế phù hợp với giao diện windows 10 trên máy tính bảng,tích hợp Cortana cũng như loại bỏ ActiveX một giao thức không an toàn có trên trình duyệt IE trước đó.

Mình cảm nhận Edge một phần nào đó hoạt động nhanh hơn cả Google Chrome, ngoài ra còn có chế độ chỉ đọc, ghi chú và rât nhiều tính năng khác

Tuy nhiên việc chỉ hoạt động trên Windows 10 dẫn đến việc bạn sẽ phải nâng cấp hệ điều hành. Ngoài ra một điểm yếu nữa của Edge là kho tiện ích rất ít, nếu công việc của bạn đòi hỏi nhiều tiện ích mở rộng thì chỉ nên sử dụng Edge cho quá trình đọc báo hay tin tức thay vì công việc. Mình hy vọng kho tiện ích của Edge sẽ được cập nhật nhiều hơn trong thời gian tới.

Tải xuống tại đây: Microsoft Edge

4. Trình duyệt Mozilla Firefox

Một sự lựa chọn đối lập hiện nay khi Firefox rất linh hoạt, nhưng có cảm giác chậm chạp khi cài đặt thêm nhiều Plugin

Trình duyệt Mozilla Firefox

Trình duyệt Mozilla Firefox

Đã từng là đối trọng của IE thời gian trước hay tạo ra thế chân vạc trong thị phần trình duyệt web (Firefox, Chrome, IE) tuy nhiên thị phần của Firefox lại ngày càng đi xuống.

Về giao diện mình không đánh giá cao lắm Firefox, cũng như việc tại sao Mozilla lại giữ cả ô địa chỉ lẫn ô tìm kiếm. Trong khi các trình duyệt khác chỉ để duy nhất một ô địa chỉ và tích hợp công cụ tìm kiếm trong đó. Những tính năng bổ xung gần đây của Firefox như Pocket và Hello không được đánh giá cao bởi người dùng.

Tuy nhiên Firefox thường chiếm tài nguyên hệ thống ít hơn so với Chrome do  đó nếu máy tính bạn có cấu hình yếu thì Firefox là một sự lựa chọn không tồi.

Tải xuống tại đây: Mozilla Firefox

5. Trình duyệt Cốc Cốc

Cốc Cốc – Trình duyệt hiện đại phong cách Việt Nam

Trình duyệt Cốc Cốc

Trình duyệt Cốc Cốc

Cốc Cốc được xây dựng trên mã nguồn Chromium tương tự như trên Google Chrome hay Opera. Một trình duyệt được xây dựng riêng cho người dùng Việt Nam.

Cốc Cốc cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích khi bạn tìm kiếm hay truy cập web với ngôn ngữ Tiếng Việt. Một số tính năng hữu ích như

  • Tự động thêm dấu khi gõ văn bản
  • Truy cập Facebook dễ hơn
  • Kiểm tra chính tả Tiếng Việt
  • Hỗ trợ tăng tốc download từ youtube, zing, các trang web xem phim…

Do đó nó phù hợp với các bạn làm công việc văn phòng hay sử dụng trình duyệt web cho các công việc đơn giản.

Một vài điểm mà mình không thích trên Cốc Cốc đó là quảng cáo quá nhiều dẫn đến quá trình làm việc của mình bị dán đoạn. Ngoài ra Cốc Cốc cũng không được cập nhật hay nâng cấp lên các phiên bản mới thường xuyên như Google Chrome

Tải xuống tại đây: Cốc Cốc

6. Kết luận

Bạn nên thử sử dụng qua các trình duyệt này để tìm được trình duyệt web nhanh nhất 2018 phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của bạn. Nếu bạn thấy hữu ích hãy cùng chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén