PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Office

Download Unikey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Windows 7, 8, 10

Unikey là bộ gõ tiếng Việt miễn phí, gọn nhẹ, dễ sử dụng và có thể hoạt động trong tất cả các phiên bản  khác nhau của hệ điều hành windows bao gồm windows 7, 8, 10 kể cả windows XP.

Tổng quan về bộ gõ tiếng Việt Unikey

Lượt tìm kiếm lên đến hơn 300.000/ tháng hiện nay là minh chứng rõ nhất cho sự ủng hộ của người dùng đối với phần mềm gõ tiếng Việt Unikey. Bên cạnh đó nhiều bạn không biết rằng, phần mềm này do chính tác giả người Việt Nam (Phạm Kim Long) phát triển.

Được phát triển từ những năm 2001, cùng thời điểm với sự ra đời của một ứng dụng gõ tiếng Việt nổi tiếng không kém là Vietkey tuy hiên hiện nay Unikey đang dần khẳng định sự “Bá đạo” của mình thông qua các bản cập nhật thường xuyên và sử dụng được cho tất cả các hệ điều hành windows 32 bit và 64 bit.

Phiên bản mới nhất hiện nay là Unikey 4.2 RC4, Build 140823 được đánh giá là hoàn hoản và không cần bổ xung bất kỳ chức năng nào đến thời điểm hiện tại

[quotes quotes_style=”bquotes” quotes_pos=”center”]Unikey là phần mềm không thể thiếu nếu bạn muốn đổi tên Facebook bằng các kí tự đặc biệt hay tiếng Việt[/quotes]

Những tính năng của Unikey

Unikey hỗ trợ đầy đủ các bảng mã tiếng Việt và  3 kiểu gõ thường được sử dụng là TELEX, VNI và VIQR. Ngoài ra phần mềm còn được tích hợp thêm một số chức năng nâng cao rất hữu ích có thể kể đến như

 • Chuyển đổi giữa các bảng mã tiếng Việt với nhau
 • Loại bỏ dấu tiếng Việt
 • Hỗ trợ Gõ tắt
 • Kiểm tra chính tả

Chúng ta sẽ tìm kiểu các tính năng và cách sử dụng chúng ngay sau khi các bạn tải phiên bản Unikey mới nhất về máy

Link download Unikey 4.0

Phiên bản Unikey 4.0 32 Bit

[btn btnlink=”http://sourceforge.net/projects/unikey/files/unikey-win/4.2%20RC4/unikey42RC4-140823-win32.zip/download” btnsize=”large” bgcolor=”#81d742″ txtcolor=”#ffffff” btnnewt=”1″ nofollow=”1″ btnicon=”fa fa-download”]Download[/btn] [btn btnlink=”https://drive.google.com/open?id=0Bw4RdWpDOoj2ZDR3X1F4aUZGS2c” btnsize=”large” bgcolor=”#81d742″ txtcolor=”#ffffff” btnnewt=”1″ nofollow=”1″ btnicon=”fa fa-download”]Link dự phòng[/btn]

Phiên bản Unikey 4.0  64 bit

[btn btnlink=”http://sourceforge.net/projects/unikey/files/unikey-win/4.2%20RC4/unikey42RC4-140823-win64.zip/download” btnsize=”large” bgcolor=”#81d742″ txtcolor=”#ffffff” btnnewt=”1″ nofollow=”1″ btnicon=”fa fa-download”]Download[/btn][btn btnlink=”https://drive.google.com/open?id=0Bw4RdWpDOoj2UTRPb3RteXBPQmM” btnsize=”large” bgcolor=”#81d742″ txtcolor=”#ffffff” btnnewt=”1″ nofollow=”1″ btnicon=”fa fa-download”]Link dự phòng[/btn]

Lưu ý: Để kiểm tra máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành windows 32 bit hay 64 bit chúng ta có thể làm theo cách sau

 • Nhấn chuột phải vào biểu tượng Computer
 • Chọn Properties trên trình đơn thả xuống để đi đến mục System hoặc bạn có thể dán đường link sau Control Panel\All Control Panel Items\System vào thanh địa chỉ trên File explorer
 • Để ý đến mục System, sẽ có mục System type: Nếu thông số bên cạnh ghi  64-bit Operating system thì đây là hệ điều hành windows 64 bit, ngược lại là hệ điều hành windows 32 bit
  (Bạn nên thực hiện việc này trước khi quyết định tải unikey phiên bản 32 bit hay 64 bit để có sự ổn định tốt nhất)

Một số thủ thuật sử dụng Unikey

Như đã giới thiệu, Unikey ngoài chức năng chính là gõ tiếng Việt, phần mềm còn có thêm một số chức năng hữu ích không kém. Chúng ta sẽ tìm hiểu và cách áp dụng các chức năng này vào trong thực tế.

Đổi đổi bảng mã tiếng Việt trên Unikey

Nếu bạn là người sử dụng thường xuyên bộ công cụ Office thì không thể không biết đến tính năng này. Mình lấy ví dụ khi bạn download một tài liệu từ trên internet về máy tính. Đầu tiên bạn sẽ phải tìm đến thư mục tải xuống của trình duyệt để thấy tệp tin này.

Sau khi mở lên “ôi trời” font chữ lỗi tùm lum chỗ được chỗ không, đây chính là lúc bạn cần đến Unikey bên cạnh việc bạn có thể Copy bộ font chữ phù hợp để cài đặt vào thư mục font của windows.

Giải sử nếu bạn đang mở 1 file word bị lỗi font chữ chúng ta sẽ thực hiện đổi bảng mã tiếng Việt theo các bước sau.

 • Bôi đen đoạn văn đang bị lỗi font chữ trên Word và chọn copy, song song với nó là bạn nhìn lên mục Font của phần mềm Word xem xem nó là font chữ nào (thông thường là các font chữ Tcvn3 hay Vni như .vntime, .vnitime…)
 • Nhấn chuột phải vào biểu tượng của Unikey trên khay đồng hồ và chọn công cụ (CS+F6)
 • Trong khu vực bảng mã sẽ có 2 tùy chọn
  • Nguồn: Chính là dạng font chữ của văn bản mà bạn muốn đổi (vntime, vnitime) bạn cần chọn đúng nguồn font chữ
  • Đích: sẽ là dạng font chữ sau khi chuyển đổi. Thông thường sẽ để dạng unicode nhằm phù hợp với hầu hết các máy tính hiện nay.
  • Tùy vào mục đích mà bạn thay đổi các thông số nào cho phù hợp.
 • Sau khi đã chọn xong các bạn chỉ cần nhấn nút chuyển mã (góc dưới cùng bên trái cửa sổ)
 • Quay trở lại file word xóa đoạn văn bản bị lỗi đi và nhấn Paste (Ctrl +V) để tận hưởng thành quả

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bước này trên 1 file cụ thể bằng cách chọn file nguồn và file đích trên cửa sổ chuyển mã.

Xóa dấu tiếng Việt bằng unikey

Có rất nhiều lý do bạn muốn xóa dấu tiếng Việt nhất là với các bạn hoạt động trong lĩnh vực Marketting như Viết bài, SEO… Thay vì tìm kiếm và sử dụng các công online, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay trên máy tính một cách đơn giản.

 • Mở đoạn văn cần xóa dấu tiếng Việt bằng một trình soạn thảo văn bản bất kỳ.
 • Bôi đen và copy đoạn văn bản này vào bộ nhớ đệm
 • Nhấn chuột phải vào biểu tượng của Unikey trên khay đồng hồ và chọn công cụ (CS+F6)
 • Phần bảng mã hãy để Nguồn và Đích chung bảng mã với nhau
 • Phần lựa chọn hãy tích vào ô Loại bỏ dấu
 • Sau khi nhấn nút chuyển mã phần văn bản sẽ được lưu tạm thời
 • Quay trở lại nơi bạn cần dán và dán vào thôi (Ctrl + V)

Ok chỉ cần như thế là bạn đã hoàn thành việc loại bỏ dấu tiếng Việt rồi đấy.

Tạm kết

Unikey là bộ gõ tiếng Việt miễn phí, tích hợp nhiều chức năng hữu ích có thể hoạt động trong tất cả các phiên bản  khác nhau của hệ điều hành windows. Đây là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn sử dụng dàng ngày.

Bài viết hiện đang được cập nhật thêm các nội dung mới!

Ghi rõ nguồn Phamthu.com khi đăng tải lại bài viết

“Download Unikey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Windows 7, 8, 10”

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén