PhamThu.Com

Blog công nghệ – Tin tức công nghệ

Trình duyệt web

Vì sao tôi lựa chọn Google Chrome làm trình duyệt mặc định?

Nếu như Điện thoại và ví tiền là hai vật bất ly thân mỗi khi mình ra đường thì trong thế giới internet mình luôn lựa chọn Google Chrome làm trình duyệt cho dù có nhiều trình duyệt khác được quảng cáo là nhiều chức năng hiện đại hơn nhiều điểm mạnh hơn.


Mình sử dụng Google Chrome từ lúc nào thì mình cũng không thể nhớ rõ, chắc tầm 7-8 năm gì đó từ cái ngày bắt đầu chuyển từ ký túc xá đại học ra ở một phòng trọ riên và cũng được bố mẹ mua cho 1 cái máy Laptop hồi đó mình vẫn nhớ như in là bộ máy bàn vẫn dùng Main 945 thần thánh. Thế rồi mình cũng bắt đầu tìm hiểu về thế giới internet, chắc chắn lúc đó mình cũng đang dùng window XP chứ không phải là windows 7 hay win 10 như hiện tại. Hồi đấy cũng mày mò vọc vạch các kiểu rồi máy tính cài đủ thứ tuy nhiên dùng được có vài lần rồi lại để đấy.
Trở lại với chia sẻ chính trong bài viết này là vì sao mình lựa chọn Google Chrome chứ không phải là Firefox lúc đó hay là Cốc Cốc bây giờ.

Khả năng đồng bộ

Thật sự đây là tính năng mà mình ấn tượng nhất, Chrome gần như đi đầu trong tính năng này, lúc chrome chưa xuất hiện thì để đồng bộ được dữ liệu chỉ có cách duy nhất là đăng ký tài khoản từ một website khác và chỉ lưu giữ được Bookmark chứ không lưu trữ được các tùy chọn khác. Lúc đó mình cũng bắt đầu tạo được một cái Gmail và mình vẫn còn dùng đến bây giờ. Việc đồng bộ thì đơn giản rồi, tạo các thư mục chính trên thanh Bookmark và chỉ cần nhấn Ctrl + D mỗi khi cần là được.
Bạn biết là những năm đầu sinh viên khả năng vọc vạch thì cũng nhiều nên việc cài lại hệ điều hành là thường xuyên, chính vì thế mà mình cài lại window chắc tầm 1 tháng 1 lần có khi còn nhiều hơn ý chứ. Riêng với Chrome thì mình chỉ cần đăng nhập lại tài khoản Google là tất cả các dữ liệu của mình được khôi phục đúng như lúc cuối cùng mình sử dụng trình duyệt.

Tốc độ duyệt web nhanh hơn

Đây cũng là điểm làm mình ấn tượng trên Google Chrome so với IE hay Firefox lúc đó. Trên Windows XP thì hồi đó vẫn còn là IE 6, có đủ lỗi xảy ra nhiều khi treo cả máy. Chỉ có Chrome và Firefox mới được mang ra so sánh bởi tốc độ tải trang, có rất nhiều cuộc khảo sát lúc đó để so sánh giữa hai trình duyệt này. Không thể phủ nhận lúc đó Firefox được sử dụng nhiều hơn một chút và mình cũng đã chuyển qua Firefox một thời gian tuy nhiên vẫn phải chuyển lại Chrome vì lý do đầu tiên mình nói là khả năng đồng bộ và thật sự tốc độ khác biệt không đáng bao nhiêu.

Giao diện trực quan

Để có một cái nhận xét công bằng thì Google Chrome có giao diện đơn giản nhất và không tốn quá nhiều diện tích hiển thị trên màn hình so với IE và Firefox. Tính năng tạo Tab mới thay vì mở một cửa sổ mới lúc đó làm mình thật sự ấn tượng, lúc đó chỉ có Chrome và Firefox làm được, IE phải đợi đến phiên bản thứ 8 mới được tính năn này tuy nhiên lúc đó cũng đã quá muộn rồi

Google.com.vn

Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn đã từng nghe một qua câu “tục ngữ” nổi tiếng nhất nhì trong thế giới internet hiện nay là.

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết thì tra Google

Công cụ tìm kiếm của Google đã làm thay đổi việc tìm kiếm từ thời điểm đó đến này ngày. Thời điểm khi mà Firefox còn sử dụng Google làm trình duyệt mặc định thì mình luôn thấy các thông báo cài đặt Chrome trên cửa sổ tìm kiếm. Chính vì mình seach quá nhiều đem ra mấy cái thông báo luôn “đập vào mặt” và hệ quả là cài luôn cái Google Chrome thôi cho nó khỏi hiển thị

Tiện ích mở rộng

Mình theo học ngôn ngữ lập trình PHP bên cạnh đó còn có Marketing Online vì thế luôn sử dụng Chrome thường xuyên, Các tiện ích mở rộng giúp mình rất nhiều trong công việc cũng như quá trình duyệt web chẳng hạn như SEO quake, Moz bar, Adblock, Firebug… Điều mà IE không có hoặc có rất ít và chỉ có Firefox mới có kho tiện ích gần tương đương với lại Chrome.
Mình thì cài nhiều vậy thôi chứ nếu bạn là một người dùng thông thường thì chỉ cần cài một vài extension hữu ích là đủ rồi.

Các tính năng của ô địa chỉ

Nhiều bạn nghĩ ô địa chỉ thì đơn giản là nơi nhập tên trang web và truy cập tuy nhiên thì mình nhận thấy rất nhiều tính năng hay mà Chrome cung cấp trên thanh địa chỉ này. Bạn có thể tính toán ngay trên thanh địa chỉ, tìm kiếm tức thời hay xem thời tiêt chẳng hạn. Không cần phải truy cập trực tiếp vào các website nữa mà Google đã tổng hợp và trả về cho bạn kết quả tốt nhất.

Luôn cập nhật

Phiên bản hiện tại mình đang dùng là Chrome 57, so với các hãng khác như IE được thay thế bằng Edge, Mozilla là Firefox 42 thì cảm nhận cá nhân của mình là Chrome được update thường xuyên hơn, các tính năng luôn được tối ưu với các cấu hình máy tính thay vì phát triển quá nhiều tính năng thừa thãi khác mà chẳng bao giờ người dùng phổ thông động đến

Chrome và Cốc Cốc

2-3 năm trở lại đây mình thấy Cốc Cốc cũng được rất nhiều người dùng sử dụng, mình nhớ không nhầm là có 1 thống kê mới đây cho thấy tỉ lệ người dùng tìm kiếm và tải trình duyệt Cốc Cốc còn nhiều hơn Google Chrome. Tuy nhiên có nhiều bạn chưa biết đó chính là Cốc Cốc dùng chung mã nguồn chromium với lại Chrome do đó về cơ bản hai trình duyệt này tương tự giống nhau. Điểm mình không thích ở Cốc Cốc đó chính là giao diện khởi động quá nhiều quảng cáo, đâu đâu cũng là quảng cáo (từ vị trí không quảng cáo được là ô tìm kiếm). Nhưng không thể phủ nhận Cốc Cốc cũng tích hợp rất nhiều tính năng nâng cao cho người dùng Việt Nam đó là tự động sửa sai, trình download hay truy cập Facebook khi bị chặn…

Kết luận

Mỗi một người dùng sẽ có từng cái nhìn khác nhau về trình duyệt web nói riêng hay xã hội nói chúng vì thế đây chỉ là ý kiến cá nhân của riêng mình. Mình tin chắc rằng khi các bạn đọc đến đây rồi thì các bạn sử dụng những trình duyệt web khác nhau như Cốc Cốc, Firefox, Safari, Android Brower… Vì thế hãy sử dụng trình duyệt web nào phù hợp nhất với bạn kèm với một vài gợi ý mình đã nêu trên.
Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Blog nhé!

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén